Phân loại các loại học bổng du học dành cho du học sinh Việt Nam

Ngày nay, khái niệm du học đã không còn xa lạ gì đối với học sinh, sinh viên Việt Nam, ai cũng mang trong mình ước muốn được đặt chân đến một quốc gia nào đó, để có thể học tập và phát triển. Thế nhưng, vấn đề tài chính luôn là rào cản lớn nhất đối với các bạn học sinh và ước muốn du học chỉ có thể trở thành hiện thực khi bạn có được một suất học bổng, giúp giảm nhẹ chi phí. Nhưng để kiếm được một phần học bổng có giá trị không phải điều dễ dàng. Bạn cần phân loại các loại học bổng, xem xét điều kiện nhận được và đối chiếu với chính mình, để có các bước chuẩn bị sao cho hợp lý.

Có thể nói, khi bạn đã biết cách phân loại các loại học bổng du học và hiểu được giá trị khác nhau giữa chúng, bạn sẽ có thể lên kế hoạch rèn luyện và chuẩn bị tốt nhất, nhằm mang về phần học bổng có giá trị.

Học bổng chính phủ

Là học bổng vô cùng danh giá, do chính phủ các nuớc và các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên đạt được thành tích tốt nhất và thường là học bổng toàn phần.

Nếu trúng tuyển học bổng này, bạn sẽ được chi trả toàn bộ bao gồm học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, cũng như các ưu đãi khác… Chính vì giá trị lớn và được nhiều người biết đến, nên mức độ cạnh tranh của loại học bổng này rất cao.

Học bổng toàn phần

Đây là học bổng có giá trị cao nhất mà một người có thể nhận được. Học bổng này, không chỉ hỗ trợ 100% học phí trong quá trình học mà cả chi phí sinh hoạt hàng tháng và các loại chi phí liên quan khác. Loại học bổng này, do các trường uy tín đứng đầu cấp cho sinh viên.

Giá trị học bổng khá cao nên đòi hỏi các yêu cầu cũng khắt khe và số lượng hàng năm do trường cấp cũng hạn chế. Các bạn sinh viên sẽ trải qua nhiều vòng kiểm tra nghiêm ngặt để chọn ra ứng cử viên thích hợp nhất.

Săn học bổng du học toàn phần
Học bổng du học toàn phần loại học bổng được nhiều du học sinh chú ý

Học bổng một phần

Bên cạnh học bổng toàn phần, đây được coi là học bổng được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất. Học bổng này sẽ có hai loại hỗ trợ, một là chi trả 100% học phí, hai là chỉ chi trả môt nửa và sinh viên sẽ tự chi trả các chi phí còn lại. 

Giá trị học bổng này không cao nên yêu cầu thường nhẹ nhàng hơn với các trường còn lại. Đây cũng là loại học bổng cho du học sinh Việt Nam khá phổ biến, được cung cấp bởi các trường trên toàn cầu. 

Học bổng hữu nghị

Chương trình này thường được các đơn vị tổ chức công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và đòi hỏi người tham dự phải có vốn kiến thức nhất định (bậc thạc sĩ trở lên) đến và tham gia trao đổi, tranh luận hoặc nghiên cứu về một đề tài nóng bỏng nào đó của xã hội chưa được giải quyết. 

Đây cũng là cơ hội lớn cho ứng viên đến học tập và gặp gỡ các chuyên gia trong ngành đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Giá trị học bổng cao như học bổng chính phủ, do đó tiêu chí tuyển chọn cũng đặc biệt hơn, ứng viên phải là người có chuyên môn tốt và có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội và đang nỗ lực hoạt động vì cộng đồng. 

Quỹ học bổng 

Đây là dạng học bổng du học được tài trợ bởi một cơ quan, tập đoàn hoặc một tổ chức nào đó. Tuy thật sự rất hiếm nhưng cũng có một vài học bổng của ngân hàng rất nổi tiếng như học bổng CIMB ASEAN, World Bank Scholarship, Vạn Thịnh Phát….

Khoản tài trợ cũng khá cao nhưng ứng viên cũng được yêu cầu trải qua nhiều vòng tuyển chọn khá gắt gao. Ngoài lợi ích về giá trị học bổng, các tổ chức, cơ quan, công ty này còn tạo cơ hội việc làm sau khi kết thúc khóa học.

Học bổng World Bank Scholarship
Học bổng World Bank Scholarship

Học bổng dành cho trao đổi văn hóa/ học thuật

Học bổng dành cho các chương trình trao đổi văn hóa/học thuật hoặc tham gia hội nghị được chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn và có nhiều lựa chọn dành cho học sinh Việt Nam mình. Mục đích chủ yếu của chương trình chính là xây dựng mối quan hệ giữa các nước và tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi văn hóa. Chính vì thế mà ứng viên có nhiều lựa chọn cho điểm đến du học của mình.

Học bổng dựa trên nhu cầu

Chương trình học bổng này dựa trên tình hình tài chính của ứng cử viên. Đa số các trường ở Mỹ có chính sách hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế theo dạng học bổng này. Chính vì điều này, nên nhiều bạn chọn nền giáo dục Mỹ vì chất lượng và chính sách hỗ trợ tài chính vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn cần càng nhiều tiền để học tại trường, tỉ lệ được nhận của bạn sẽ giảm rất nhiều so với 1 bạn có hồ sơ bằng hoặc kém hơn nhưng đóng được toàn bộ chi phí!

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách phân loại các loại học bổng du học mà bạn cần phải biết, hãy lưu lại và đối chiếu xem bản thân mình phù hợp với loại học bổng nào. Từ đó, có phương án chuẩn bị phù hợp nhằm nâng cao tỷ lệ được nhận học bổng bạn nhé.