Lợi ích của Gap Year đối với việc phát triển của các bạn trẻ

Hàng năm, có hàng triệu bạn tốt nghiệp THPT, một số quyết định học đại học hoặc lên đường du học nước ngoài, một số bạn vì điều kiện gia đình nên không thể tiếp tục con đường học vấn nữa mà quyết định mưu sinh phụ giúp bố mẹ. Nhưng đâu đó, rất nhiều bạn lại quyết định tạm gác lại tất cả để nghỉ ngơi, trải nghiệm. Họ gọi khoảng thời gian đó là “Gap Year”.

Gap Year thực tế rất gần gũi đối với sinh viên quốc tế, nhưng tại Việt Nam nó là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ, điều này khiến nhiều người cảm thấy e ngại về nó. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận các bạn trẻ ủng hộ hình thức này và xem đây là cơ hội để trải nghiệm những điều mới. Hãy xem thử những lợi ích của Gap Year đối với các bạn trẻ nhé!

“Gap Year” xóa tan căng thẳng, mệt mỏi cuộc sống

Sau một quá trình học tập kéo dài đầy căng thẳng mệt mỏi, thật chẳng có gì thú vị hơn việc bạn bỏ qua tất cả những điều làm bạn phiền lòng, để xách balo lên và đi đến một nơi xa lạ. Nơi đó, chúng ta không còn bất cứ môi lo toan nào mà chỉ toàn niềm vui với cuộc sống mới lạ và những con người mới lạ. 

Những điều đó bạn chỉ có thể trải nghiệm khi Gap Year, cảm giác sẽ hoàn toàn khác biệt khi du lịch ngắn hạn.

Cảm giác hoàn toàn khác biệt khi du lịch ngắn hạn
Gap Year mang đến cảm giác hoàn toàn khác du lịch ngắn hạn

Những kiến thức chỉ có “ Gap year” mới mang lại

Không như ở nhà, bạn sẽ được yêu thương và ân cần dạy dỗ. Chương trình “Gap year” không như vậy, mỗi nơi bạn đi qua, mỗi con người bạn gặp gỡ, tất cả đều mang lại cho bạn 1 câu chuyện, 1 bài học đa dạng, nhiều màu sặc và đậm chất đời thường. Đi nhiều không chỉ hiểu biết nhiều, mà nó còn giúp bạn được tận mắt chứng kiến những khó khăn trong cuộc sống. Từ đó có được sự cảm thông, thấu hiểu hơn trước những gì đang xảy ra trước mắt mình. Tất cả những trải nghiệm ấy sẽ giúp chúng ta trưởng thành, sâu sắc và là hành trang quý báu cho bạn áp dụng ở những chặng đường kế tiếp của cuộc đời.

Sau khi trải nghiệm những điều đó, bạn sẽ có được động lực để quay trở lại với việc học. Điều này thật sự rất quý giá, mà không phải ai cũng có được.

Giúp định hướng cuộc sống cá nhân

Đến với kế hoạch “Gap year” bạn sẽ rời xa vòng tay che chở của bố mẹ và sẽ phải học cách tự lo mọi thứ cho bản thân: từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến quản lý cuộc sống, quản lý cách chi tiêu hợp lý … Tin chắc sau một chuyến “ Gap Year”, bạn có kế hoạch và mục tiêu bạn sẽ sống lên mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. 

Khám phá bản thân

“Gap year” được ví như nốt nhạc đầy cung bậc cảm xúc, bạn sẽ được thử hết tất cả công việc và những điều làm bạn thấy có hứng thú. Đó là những trải nghiệm thú vị, giúp bạn xác định bản thân phù hợp điều gì.

Gap year - trải nghiệm giúp bạn khám phá bản thân
Gap year - cho bạn biết "bạn là ai"

Thông qua những điều đó, bạn sẽ nhận thấy được lợi ích của “Gap Year” có ảnh hưởng như thế nào đến bạn, điều đó sẽ thuyết phục ba mẹ bạn và họ sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Góp phần tạo CV đẹp khi săn học bổng

Cơ hội săn học bổng du học sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã từng  “Gap Year”. Bởi bạn là người có vô số kỹ năng mềm cần thiết để sẵn sàng cho cuộc sống du học. Đó là các kỹ năng: không ngại khó, khả năng thích ứng, kỹ năng sống tự lập, kỹ năng tự lập....

Thông qua những điều trên đây, chắc hẳn bạn đã thấy được lợi ích của Gap Year rồi đúng không nào. Nếu chưa có kế hoạch học tập cụ thể, hãy dành thời gian để trải nghiệm, từ đó xác định bản thân cần gì và muốn gì.