Đưa Showbiz Vào Trong Giáo Dục, Bước Tiến Hay Sự Chạy Đua Theo Trào Lưu?

Trong những ngày qua, nền giáo dục Việt Nam có nhiều sự kiện nổi cộm, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh học sinh và cộng đồng mạng. Trong số đó, phải kể đến sự việc Chi Pu được đưa vào đề văn cho học sinh, điều này đã nhận không ít ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng, cũng có ý kiến cho rằng nên đưa những thông tin như vậy để học sinh có thể tự do ngôn luận và đưa ra ý kiến cá nhân thông qua văn học. Liệu việc đưa thông tin Showbiz vào trong giáo dục có phải bước tiến của nền giáo dục hay không? Hay chỉ là đang chạy theo trào lưu của giới trẻ.

Yếu tố chân – thiện – mỹ trong văn học

Nhiều chuyên gia cho rằng, đề thi ngữ văn có hình ảnh của các ngôi sao lớn như Sơn Tùng MTP, Chi Pu, Bà Tưng... chưa đạt chuẩn mực. 

Việc lạm dụng tâm lý đám đông, sẽ ảnh hưởng đến nhận định của học sinh về một hiện tượng, sự việc xảy ra trong xã hội. Mặc dù những dạng bài như vậy luôn mang đến sự hứng thú cho học sinh, giúp các bạn có thể tự do phát huy ý kiến cá nhân, nhưng chất lượng của những ý kiến đó phải được xem xét lại.

Do vậy cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đưa một yếu tố thời sự vào trong đề làm văn của học sinh. Như vậy, vừa đảm bảo tính chân thực trong lối hành văn, cũng như ý nghĩa mà các ý kiến mang lại.

Đề Văn Gây Tranh Cãi Về Chi Pu
Đề Văn Gây Tranh Cãi Về Chi Pu

Tính giáo dục ở đâu trong đề bài?

Theo thông tin từ cộng đồng mạng, hầu hết giới trẻ đều có những ý kiến trái chiều trong việc Chi Pu làm ca sĩ, do vậy khi sự việc này được đưa vào đề thi, học sinh sẽ bị cuốn theo dư luận xã hội và không nêu bật được ý kiến cá nhân.

Điều này cho thấy, tâm lý số đông sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đưa ra nhận định của học sinh. Qua đó, tính giáo dục sẽ không còn hiện hữu trong cấu trúc bài, học sinh sẽ không đúc kết được bài học gì thông qua những đề văn như vậy.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bác bỏ tính thu hút của các dạng đề này. Văn nghị luận xã hội, cần có tính cập nhật xu thế, nhưng làm sao để đề văn có thể truyền tải nội dung, thông điệp tích cực đến học sinh? Đây chắc chắn là điều mà thầy cô phải suy nghĩ và xem xét lại.

Cần Có Những Cải Cách Mang Tính Tích Cực Cho Giáo Dục Việt Nam
Cần Có Những Cải Cách Mang Tính Tích Cực Cho Giáo Dục Việt Nam

Cập nhật nhưng phải phù hợp

Thông qua vụ việc đưa Chi Pu vào đề văn của học sinh, Bộ giáo dục cần xem xét lại việc biên soạn nội dung giảng dạy các cấp.

Học sinh có quyền được đưa ra ý kiến cá nhận, giúp các em biết nhận định vấn đề. Tuy nhiên không phải vì thế mà lợi dụng những thông tin hot, lôi cuốn cộng đồng mạng để thu hút các em.

Hãy nghiên cứu phương pháp đưa yếu tố xã hội vào trong giáo dục hợp lý, để qua những thông tin đó, học sinh rút ra được những bài học bổ ích cho bản thân các em, từ đó hoàn thiện nhân cách con người góp phần giúp ích cho xã hội.

Qua những sự kiện hot, có tầm ảnh hưởng đến giáo dục trong thời gian vừa qua, chúng ta cần phải nhìn nhận lại vấn đề. Xem bản thân chúng ta có quá khắt khe với sự việc đó không, và hãy nhìn lại theo hướng tích cực để nhận thấy cái tốt của vấn đề. Tuy nhiên, giáo dục Việt Nam cần có những cải cách mới, phù hợp với thị hiếu và xu hướng phát triển, nhưng tất cả phải dựa trên khuôn khổ nhất định và không được chạy theo trào lưu nào cả. Như vậy, giá trị của giáo dục mới được công nhận và thế hệ sau này mới có thể tiếp thu những bài học có ích.