Du Học Tiếng Anh 4 Năm Không Bằng Vào Tù Nửa Năm

Du học tiếng Anh ở nước ngoài để rèn luyện và học hỏi đang ngày càng trở thành xu hướng của giới trẻ, nhưng không phải ai cũng thành công và nói tiếng Anh được lưu loát. Nhiều người mất nhiều năm vẫn không nói lưu loát được. Nhưng một số khác chỉ cần thời gian ngắn là có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên có một vụ án ly kỳ, đảm bảo khi bạn nghe tới sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên, vụ việc một du học sinh 4 năm không học được tiếng Anh, nhưng chỉ vào tù nửa năm đã sử dụng tiếng Anh lưu loát. Nghe thật lạ phải không nào.

Vụ việc diễn ra đã làm dư luận của hai nước Mỹ - Trung có nhiều tranh cãi, nhưng chính việc này đã làm cho nhiều người rút ra được kinh nghiệm trong việc học tiếng Anh của mình.

Thông tin vụ án hình sự

Vụ việc diễn ra tại Mỹ, với các đối tượng là du học sinh từ Trung Quốc, họ đã bị bắt vì tội bắt cóc, tra tấn, đánh đập và làm nhục hai nữ sinh khác. Vụ việc đã được điều tra, làm rõ và đi đến hình phạt cuối cùng cho nhóm du học sinh này, mức phạt thấp nhất là 6 năm tù và cao nhất là 13 năm tù giam. Sau khi thi hành án, họ buộc phải về lại Trung Quốc và không được phép nhập cảnh lại Mỹ.

Kết luận cùng mức phạt mà phiên tòa đưa ra, đã nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ từ phía người dân ở cả hai nước Trung Quốc và Mỹ, vụ án cũng đã lên án và có hồi chuông cảnh báo đến các hành vi bạo lực học đường.

Phiên Tòa Xét Xử Vụ Án
Phiên Tòa Xét Xử Vụ Án

Ở tù 6 tháng nói tiếng Anh lưu loát hơn du học 4 năm

Theo nguồn tin cho biết, nhóm du học sinh chọn du học Mỹ để luyện tiếng Anh trong thời gian 3 – 4 năm, tuy nhiên dù học tập và sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường nhưng các bạn vẫn không có sự tiến bộ nào trong quá trình học tập, thậm chí là không thể sử dụng được ngôn ngữ này.

Nghe rất lạ phải không? Thật vậy, chính những luật sư bào chữa cho nhóm đối tượng cũng phải ngạc nhiên bởi ngay trong lần gặp đầu tiên, họ phải dùng đến phiên dịch để giao tiếp. Ông đã nghĩ tại sao họ đã ở Mỹ 3 - 4 năm mà vẫn không nói được.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này của các bạn du học sinh, đó là mục đích du học chỉ để ăn chơi, tụ tập cùng bạn bè. Vì thế, dù có ở Mỹ bao lâu đi chăng nữa họ vẫn không thể vượt qua được trình độ sơ cấp. Một lý do nữa, khi ra nước ngoài, họ sẽ không bị quản lý bởi phụ huynh, vì thế mặc nhiên du có tốn nhiều tiền, kiến thức của họ vẫn là con số không.

Bên cạnh đó, yếu tố môi trường ở các khu ChinaTown cũng ảnh hưởng đến việc học tập của du học sinh Trung Quốc, bởi không cần tiếng Anh họ vẫn có thể sinh hoạt và giao tiếp thoải mái như thường ngày tại đây.

Sau khoảng thời gian ở tù 6 tháng, nhóm du học sinh đã làm cho luật sư đại diện cảm thấy rất bất ngờ, bởi trước đó họ phải có thông dịch viên để giao tiếp, còn giờ đây các bạn du học sinh đã không cần điều đó nữa, họ có thể tự mình giao tiếp trôi chảy và không cần ai giúp đỡ.

Lý giải nguyên nhân

Tại sao nhóm du học sinh có thể thay đổi nhanh chóng như vậy, dù họ đã du học 3 - 4 năm nhưng lại không bằng 6 tháng trong tù.

Đầu tiên, xét đến môi trường học tiếng Anh, để có thể học ngôn ngữ này bạn cần có một môi trường khép kín. Nếu như không biết sử dụng tiếng Anh, bạn sẽ không thể giao tiếp và sinh hoạt được. Mô hình này bạn sẽ dàng gặp nếu du học Philippines, vì thế du học sinh ở đây học tiếng Anh rất nhanh. Nhà tù cũng là môi trường khép kín, nếu bạn không giao tiếp được thì khá phiền phức đấy.

Tiếp theo, việc học tiếng Anh ở trong tù giờ đây không còn là yếu tố quyết tâm nữa, mà mang tính chất sinh tồn. Bởi khi nhận được lệnh của quản ngục bạn không nghe được và không chấp hành sẽ bị phạt, thậm chí là bị bắt nạt bởi những "ma cũ". Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn bắt buộc bạn phải biết tiếng Anh để sinh tồn tại đây.

Điều cuối cùng, yếu tố thực hành, cũng như khi học bất cứ điều gì mới, chúng ta biết thực hành thì sẽ dễ dàng tiếp thu và vận dụng dễ dàng. Các nhà tù ở Mỹ thường rất đông đúc, có hàng trăm phạm nhân được phân chia vào một phòng, do vậy đặc tính sinh tồn sẽ thúc đẩy nhóm du học sinh phải giao tiếp để tránh rước họa vào thân, vì thế tiếng Anh của họ cải thiện rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn.

Môi Trường Phòng Giam Khép Kín Tại Nhà Tù Mỹ
Môi Trường Phòng Giam Khép Kín Tại Nhà Tù Mỹ

Bài học rút ra

Thông qua vụ án hình sự của nhóm du học sinh Trung Quốc, bản thân chúng ta chúng rút ra được bài học riêng cho việc học tiếng Anh của mình.

Thứ nhất, yếu tố đầu tiên cần có để học tiếng Anh, đó là phải có môi trường học thật tốt và khép kín, sử dụng tiếng Anh 100%. Điều này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nếu học tiếng Anh tại philippines, Singapore hoặc Úc…

Thứ hai, yếu tố quyết tâm, hãy nghĩ bạn bắt buộc phải biết tiếng Anh để sinh tồn, từ đó tạo sự quyết tâm cho mình để chinh phục ngôn ngữ mới.

Thứ ba, phải thực hành mọi lúc mọi nơi, như vậy kỹ năng phản xạ, giao tiếp của bạn mới thành thục được.

Du học tiếng Anh sẽ giúp bạn học tập trong môi trường quốc tế, nhưng nếu bạn không biết cách học mà chỉ biết ỷ lại vào đồng hương xung quanh, thì dù thời gian du học có dài đến đâu thì trình độ Anh ngữ của bạn chỉ ở mức sơ cấp, thậm chí là con số không. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện và lựa chọn môi tường học thật tốt. Cũng đừng quên không được vi phạm pháp luật để ảnh hưởng tương lai sau này bạn nhé.