Có nên cho con du học sớm từ bậc trung học?

Hiện nay, vấn đề du học đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và câu hỏi luôn được đặt ra ở đây, có nên cho con du học sớm từ bậc trung học hay không? Nếu du học sớm sẽ có những điểm mạnh và hạn chế nào? Cần lên kế hoạch như thế nào trước khi quyết định cho con du học?

Để các bậc phụ đưa ra quyết định có nên cho con du học từ bậc trung học hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thực trạng du học các nước hiện nay, lợi ích nhận được và điều kiện đầu vào. Những thông tin này sẽ là cơ sở để phụ huynh đánh giá và đưa ra quyết định cuối cùng.

Thực trạng du học sớm

Trong cuộc đời mỗi con người luôn có những giai đoạn phát triển đặc thù với những mốc quan trọng. Trong đó, tuổi dậy thì là giai đoạn có những thay đổi lớn cả về sinh lý, tâm lý của các em. Ở tuổi này, các em chưa có khả năng phân tích để tiếp thu một cách có chọn lọc những thay đổi của xã hội. Do đó, đây là giai đoạn các em cần có gia đình bên cạnh để hướng dẫn mình khỏi những phút giây nông nổi, những lúc lầm đường lạc lối.

Với những ông bố bà mẹ có con đi du học Nhật, Úc, Mỹ hay một quốc gia nào đó, đây không chỉ là cơ hội học tập rèn luyện của con mà còn là một niềm tự hào vô cùng lớn đối với họ. Chính điều này đôi khi lại trở thành áp lực lớn khiến những cô cậu học trò non nớt, không vượt qua được và hậu quả để lại vô cùng đáng tiếc. Sự kỳ vọng của cha mẹ lúc đó không còn là nguồn động lực nữa mà trở thành gánh nặng.

Chính vì vậy, muốn cho con du học từ bậc trung học các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về đất nước dự định cho con du học, nghiên cứu và lên kế hoạch cẩn thận cho tương lai của con mình để tránh những rủi ro và bất cập nói trên. 

Lên kế hoạch du hoc cho con
Lên kế hoạch du hoc cho con từ sớm

Lứa tuổi du học phù hợp

Du học từ bậc trung học là lựa chọn thích hợp với học sinh – sinh viên Việt Nam. Lứa tuổi từ 11 đến 18 tuổi là đối tượng cần được trải nghiệm và khám phá nhiều nhất để được phát triển toàn diện. Đây là lứa tuổi thích nghi nhạy bén với những thay đổi xung quanh, từ học tập đến môi trường sống. Ở Việt Nam, các bậc phụ huynh thường hay chiều chuộng con em mình nên tạo sự ỷ lại vào gia đình. Do đó, du học ở độ tuổi này sẽ là giúp trẻ tự lập cuộc sống để sớm trưởng thành.

Tiết kiệm được chi phí

Thông thường những diện du học khác, du học sinh thường mất khoảng từ 1 đến 2 năm để theo kịp chương trình học và thích nghi với môi trường sống. Vì thế, khi du học sớm từ bậc trung học, phụ huynh sẽ được áp dụng các chính sách ưu đãi học phí tại các nước. Khi học lên cao thì mức chi phí sẽ giảm đi nhiều so với ban đầu. Ngoài ra, lúc này trẻ đã quen với môi trường sống nên sẽ chủ động hơn trong việc chi tiêu, nhờ đó chi phí cũng sẽ được kiểm soát và giảm thiểu đáng kể.

Du học sớm tiết kiệm được nhiều chi phí
Du học sớm tiết kiệm được nhiều chi phí

Những thông tin chia sẽ trên đây đã phần nào giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi có nên cho con học sớm từ bậc trung học hay không? Hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần thiết và lập kế hoạch định hướng chắc chắn cho tương lai của con em mình. Chúc các bậc phụ huynh có những lựa chọn sáng suốt và đúng đắn nhất. Hãy yên tâm và trao cho con cơ hội để tự lập và phát triển ngay hôm nay.