Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, luôn luôn đem lại cho bạn rất nhiều khó khăn, nên học tiếng Nhật hoặc bất kỳ ngôn ngữ khác đòi hỏi bạn phải có động lực rõ ràng.

Để giúp bạn chinh phục tiếng Nhật trong thời gian ngắn và hiệu quả, hãy tìm hiểu thông tin lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, được chia sẻ dưới đây để quá trình học tiếng Nhật của bạn hiệu quả hơn nhé.

1. Các cấp độ tiếng Nhật

Tiếng Nhật được chia thành 3 cấp độ như sau:

  • Sơ cấp
  • Trung cấp
  • Cao cấp
Tiếng Nhật có 5 cấp độ
Tiếng Nhật có 5 cấp độ

Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật lấy chứng chỉ JLPT làm thước đo trình độ chung, với các cấp độ chứng chỉ N tương đương với mức kiến thức hiện tại. Cụ thể:

  • N5, N4 ( Cơ bản, Sơ cấp)
  • N3 ( Trung cấp)
  • N2, N1 ( Cao cấp, mức độ hiểu biết tiếng Nhật đạt đỉnh điểm).

2. Lộ trình chinh phục tiếng Nhật các cấp

2.1  Chinh phục tiếng Nhật N1

Đây là cấp độ cao nhất của tiếng Nhật, thời gian học tiếng Nhật N1 khoảng 1 năm (tương đương 1.000 giờ học). Thông thường, học sinh sinh viên thường nghiên cứu rất kỹ các bí kíp học tiếng Nhật N1, để quá trình học tập đạt được kết quả cao. Sau khi có bằng tiếng Nhật N1, các bạn có thể thi vào các trường đại học/ cao đẳng tại Nhật Bản hoặc có thể học các khóa học tiếng Nhật giao tiếp chuyên nghiệp.

Bí quyết chinh phục tiếng Nhật N1
Bí quyết chinh phục tiếng Nhật N1

2.2 Chinh phục tiếng Nhật N2

Bằng tiếng Nhật N2 thuộc cấp độ trung – cao cấp, thời gian học tiếng Nhật N2 từ 9 tháng đến khoảng 1 năm, tương đương với 800 giờ học.

Sau khi có bằng tiếng Nhật N2, các bạn có thể ứng tuyển vào các công việc như sau: thông dịch viên, phiên dịch viên...mức lương khi bạn có bằng tiếng Nhật N2 khá cao.

2.3 Chinh phục tiếng Nhật N3

Bằng N3 thuộc mức giữa chương trình trung cấp, thời gian học tiếng Nhật N3 từ 6 tháng đến 9 tháng (tương đương 600 giờ học).

Bằng tiếng Nhật N3 rất phù hợp để các bạn thi vào các trường cao đẳng/ đại học và muốn làm việc cho công ty Nhật Bản.

2.4 Chinh phục tiếng Nhật N4

Cấp độ tiếng Nhật N4 là chương trình nâng cao của tiếng Nhật N5, thời gian học từ 3 đến 6 tháng (khoảng 400 giờ học). Nếu bạn học tốt các kiến thức của bằng N4 thì cơ hội học tốt các chương trình tiếng Nhật nâng cao sẽ dễ dàng hơn.

2.5 Chinh phục tiếng Nhật N5

Bằng tiếng Nhật N5 là cấp độ thấp nhất trong tiếng Nhật, thời gian học từ 1 đến 4 tháng (khoảng 270 giờ học). Mặc dù là cấp độ thấp nhất nhưng đây là cấp độ mang tính quyết định quan trọng. Đặc biệt là các bạn có ý định đi du học Nhật Bản, vì đây là một trong những điều kiện bắt buộc.

Việc học tiếng Nhật ban đầu sẽ khó khăn hơn nhiều, nhưng theo thời gian khi luyện tập đủ nhiều theo lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đã chia sẻ trên đây, bạn sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công như mong đơi.