Kinh Nghiệm Thi N1

Trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật, N1 được xếp vào bậc cao nhất bởi độ khó cũng như kiến thức chuyên môn sâu rộng. Để đạt được trình độ này và có số điểm như ý muốn, đòi hỏi bạn phải có sự rèn luyện thật tốt. Tuy nhiên, trong kỳ thi bạn cũng cần biết một số lưu ý để tăng số điểm mình lên. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm thi N1, đã được tích góp lại từ những người thành công, đạt số điểm cao trong kỳ thi này chia sẻ nhé.

Để đạt được số điểm cao như ý muốn, bạn cần phải có kế hoạch ôn luyện thật kỹ lưỡng và hợp lý. Như vậy, khi vào kỳ thi chính thức bạn sẽ không sợ mà tự tin chinh phục N1.

Kế hoạch luyện thi N1

Từ vựng

Đây là phần rất quan trọng, yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng thật vững để làm các dạng bài khi thi N1.

Với từ vựng bạn phải phân chia học bộ chữ Kanji, Katakana và Hiragana hợp lý, bởi trong cấu trúc đề thi đây là những phần làm cho các bạn cảm thấy đau đầu.

Bạn nên tìm đọc những giáo trình chính thống của Nhật, những để thi tham khảo để có sự nhận diện chính xác cấu trúc đề sẽ gặp phải, từ đó đối chiếu và lên kế hoạch bán sát vào nó. Tham khảo thêm danh sách từ vựng đã được công bố bởi tổ chức JLPT, để bổ trợ thêm vốn từ cho mình.

Cần phải có kế hoạch ôn luyện mới đạt được kết quả tốt
Cần phải có kế hoạch ôn luyện hợp lý mới đạt được kết quả tốt

Ngữ pháp

Bạn nên áp dụng hình thức học song song từ vựng và ngữ pháp để mang lại hiệu quả. Lấy từ mới vừa học kết hợp với cấu trúc ngữ pháp, tạo thành một câu hoàn chỉnh. Lặp đi lặp lại nhiều lần, như vậy kỹ năng sử dụng tiếng Nhật của bạn sẽ thành thạo hơn.

Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị một cuốn sổ note, ghi chú lại những bộ ngữ pháp vừa học để ghi nhớ và có thể xem lại ở bất cứ đâu.

Đọc hiểu

Sau khi đã thành thạo ngữ pháp và có vốn từ vựng tốt, điều bạn cần rèn luyện thêm trong phần đọc hiểu, đó là đọc nhiều tài liệu với nhiều bối cảnh khác nhau. Như vậy, dù có rơi vào hoàn cảnh hay ngữ cảnh như thế nào, bạn cũng có thể linh hoạt mà xử lý.

Một phương pháp để tăng cường thêm cho kỹ năng đọc hiểu, hãy ghi note lại những ý chính trong bài. Đối chiếu và tìm thêm những dẫn chứng cho đáp án của mình.

Phần nghe

Tiếng Nhật được xếp vào một trong những thứ tiếng khó nghe và mức độ đa dạng cao nhất, vì thế bạn cần phải luyện nghe thật nhiều, nhiều dạng bài để tăng cường khả năng nghe hiểu của mình.

Tập trung nghe ý chính, từ khóa của bài là một điểm quan trọng, vì thế hãy rèn luyện bằng cách nghe và ghi lại những gì nghe được.

Cấu trúc đề thi 

Trong quá trình ôn luyện, bạn cũng cần lưu ý cấu trúc đề thi để có thể tự rèn luyện và sắp xếp thời gian cho từng phần hợp lý.

Thời gian làm bài sẽ là 110 phút, trong đó nghe hiểu chiếm 60 phút, còn lại là cho những phần khác.

Phần từ vựng

Trong phần này sẽ có các câu hỏi như sau:

 • Họ sẽ cho một từ vựng (kanji, katakana hoặc hiragana) bạn phải chọn cách đọc đúng của từ đó.
 • Điền từ đúng vào chỗ trống.
 • Chọn từ gần nghĩa.
 • Chọn cách dùng đúng của từ

Thời gian tối đa của bạn ở phần này là khoảng 22 thôi, nên chú ý nhé.

Ngữ pháp

 • Chọn cấu trúc ngữ pháp đúng.
 • Sắp xếp câu sao cho đúng ngữ pháp.
 • Chọn từ điền vào câu.

Thời gian bạn có thể làm phần này là 18 phút, hãy nhớ tranh thủ nhé.

Nắm vững cấu trúc đề thi để sắp xếp thời gian làm bài hiệu quả
Nắm vững cấu trúc đề thi để sắp xếp thời gian làm bài hiệu quả

Đọc hiểu

Các dạng bài sẽ bao gồm:

 • 4 bài đọc ngắn.
 • 3 bài đọc trung.
 • 1 bài dài.
 • 1 bài tổng hợp
 • 1 bài luận.

Mỗi bài sẽ có những câu hỏi khác nhau, thời gian dành để làm phần này sẽ là 65 phút thôi nhé.

Nghe hiểu

Phần nghe hiểu ở N1 sẽ có sự tương đồng với N2, hãy tập trung nghe từ khóa đề biết ý chính của câu, sẽ có những đoạn hội thoại, câu hỏi và câu trả lời để làm bài. Phần nghe tổng hợp sẽ hơi khó, nên cần tập trung tuyệt đối.

Ôn luyện và kiểm tra đánh giá thử

Sau khi đã có kế hoạch ôn luyện rõ ràng các phần, việc còn lại là điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý, phù hợp để không cảnh hưởng đến công việc cá nhân.

Khi bản thân đã có được vốn kiến thức nền tảng, hãy sử dụng những bài kiểm tra mẫu để đánh giá trình độ bản thân đang ở đâu.  Qua đó, bạn sẽ có sự điều chỉnh để khắc phục những lỗ hổng kiến thức của mình.

Hy vọng với những kinh nghiệm thi N1 được chia sẻ trên đây, các bạn sẽ đạt được sổ điểm cao như ý muốn. Hãy nhớ, rèn luyện và áp dụng vào trong thực tế là cách để ghi nhớ tốt nhất, vì thế đừng lơ là mà hãy dành thời gian chú ý nhiều hơn, hãy lấy mục tiêu trong tương lai để phấn đấu bạn nhé.