Học tiếng Nhật N3 trong bao lâu?

Học và thi tiếng Nhật là điều bắt buộc đối với những ai có ý định du học và làm việc tại Nhật Bản. Do đó, có 5 cấp bậc học tiếng Nhật N1, N2,N3,N4,N5 với mỗi thời gian học khác nhau. Trong đó, bậc N3 là mức trung bình mà bạn cần có nếu muốn tham gia vào các trường Đại học, Cao đẳng hoặc làm việc tại Nhật. Vậy cần học tiếng Nhật N3 trong bao lâu, để đạt được trình độ này?

Thi lấy bằng tiếng Nhật N3 là cách đánh giá khả năng tiếng Nhật của bản thân tốt nhất. Việc luyện thi cũng giúp bạn nâng cao sự hiểu biết về tiếng Nhật và ngôn ngữ nói chung. 

Thời gian học tiếng Nhật N3

1. Học tại trung tâm các trung tâm đào tạo tiếng Nhật

Nếu bạn học tại các trung tâm tiếng Nhật tại Việt Nam thì khoảng thời gian 1,5-2 năm bạn chỉ nắm được lý thuyết vững và đủ để giao tiếp đọc hiểu. Tuy nhiên, để đạt trình độ tiếng Nhật N3 thật chuẩn thì cần phải có kế hoạch học tập cụ thể và giao tiếp thường xuyên với người bản xứ. 

Học tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật
Học tiếng Nhật tại các trung tâm đào tạo tiếng Nhật

2. Học tiếng Nhật tại Nhật Bản

Du học tiếng Nhật tại Nhật Bản theo diện visa du học sinh được xem là phương pháp học tiếng nhanh và tốt nhất, khi bạn được tiếp xúc trực tiếp trong môi trường hoàn toàn giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Nhật. Bạn chỉ mất khoảng 1 năm là có thể đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N3 như mong muốn.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bạn phải mất tới 2 năm mới đạt được chứng chỉ N3, bởi đa số các du học sinh khi sang đây đều mải mê dành thời gian làm thêm và bỏ bê việc học. 

Ngoài ra, những bạn không đủ điều kiện du học Nhật Bản thì có thể đi theo diện xuất khẩu lao động. Bởi thời gian ký hợp đồng lao động tại Nhật tới 5 năm, trong khoảng thời gian đó được tiếp xúc trực tiếp với người bản địa bạn có thể trau dồi trình độ tiếng Nhật của mình không chỉ là N3. 

3. Tự học tiếng Nhật một mình

Việc tự học tiếng Nhật tại nhà rất khó để xác định được thời gian và đánh giá khả năng của bản thân. Cùng với đó, việc học phải có sự hướng dẫn và hỗ trợ từ giảng viên thì bạn mới nghe, nói, phát âm và các phản ứng giao tiếp một cách chuẩn xác được. Vì thế, nếu tự học một mình bạn phải có ý chí quyết tâm cũng như đề ra kế hoạch học tập rõ ràng để được trình độ như mong muốn.

Học tiếng Nhật N3 mất bao lâu?

Theo quy định của tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản công bố thời gian cần thiết để học tiếng với từng cấp học như sau:

  • N5 yêu cầu học đủ 150 giờ
  • N4 yêu cầu học đủ 300 giờ
  • N3 yêu cầu học đủ 450 -500 giờ
  • N2 yêu cầu học đủ 600 giờ
  • N1 yêu cầu học đủ 900 giờ

Những điều cần biết về kỳ thi N3

1. Bài thi và thời gian:

  • Kiến thức ngôn ngữ (chữ Hán N3-từ vựng N3): 30 phút
  • Kiến thức ngôn ngữ (ngữ pháp N3) và đọc hiểu: 70 phút
  • Nghe hiểu: 40 phút
Thời gian làm bài kiểm tra có 3 phần
Thời gian làm bài kiểm tra khác nhau cho 3 phần thi

2. Yêu cầu:

  • Đọc hiểu: có thể đọc hiểu những câu văn, đoạn văn có nội dung cụ thể về các vấn đề trong đời sống hàng ngày.
  • Nghe hiểu: trong các tình huống hội thoại hàng ngày, khi nghe những đoạn hội thoại có tốc độ gần với tốc độ hội thoại tự nhiên, có thể hiểu được đại khái nội dung cụ thể của hội thoại, quan hệ giữa các nhân vật.

Như vậy, để học tiếng Nhật N3 bạn cần khoảng 450 -500 giờ học tương ứng từ 1 - 2 năm tùy khả năng của mỗi người. Hãy xác định khả năng của bản thân, cũng như tìm hiểu rõ về lộ trình học tập để có kế hoạch chuẩn bị sao cho phù hợp.