Học Tiếng Nhật Có Khó Không?

Theo bảng đánh giá của PLI, tiếng Nhật nằm trong danh sách 10 thứ tiếng quyền lực nhất trên thế giới. Điều này có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, chính trị, bởi các công ty Nhật Bản ngày càng mở rộng thị trường hoạt động ra nhiều nước. Cũng vì lẽ đó, nhu cầu học tiếng Nhật cũng ngày càng tăng cao hơn. Thế nhưng, nhiều người sẽ có chung một niềm băn khoăn đó là học tiếng Nhật có khó không? Hãy cùng tìm câu trả lời nhé.

Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về tiếng Nhật và những thách thức trong quá trình học tập. Từ đó, bạn sẽ có câu trả lời cho việc học tiếng Nhật có khó hay không.

Tổng quan về tiếng Nhật

Bộ chữ tiếng Nhật

Khi mới bắt đầu học, bạn sẽ được cho làm quen với ba bộ chữ chủ đạo, cấu thành nên câu từ trong tiếng Nhật, đó là bộ chữ Kanji, Hiragana và Katakana. Mỗi bộ chữ sẽ mang đường nét, cấu trúc và cách sử dụng khác nhau.

Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng quyền lực nhất thế giới
Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng quyền lực nhất thế giới

Phát âm

Tiếng Nhật có 5 nguyên âm cơ bản: a – i – u – e – o, tương ứng với các cách đọc là a- I –ư – ê – ô. Còn đối với phụ âm, tất cả chỉ cần nối thêm với các âm k – n – m – s - …. Khi nắm bắt được nguyên lý này, các bạn sẽ dễ dàng phát âm các từ tiếng Nhật, nó không quá khó như bạn tưởng, chỉ cần có thời gian rèn luyện là được.

Cấu trúc ngữ pháp

Khác với cấu trúc ngữ pháp của nhiều thứ tiếng khác, tiếng Nhật được tạo thành theo cấu trúc: Chủ ngữ - Vị ngữ - Động từ. Với những người mới sẽ có phần hơi bỡ ngỡ, những quen dần thì đây không phải là vấn đề gây khó khăn cho người học.

Những thách thức khi học tiếng Nhật

Dù là tiếng Việt, tiếng Anh hay tiếng Nhật, khi mới tiếp cận với nó, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn. Với tiếng Nhật sẽ có những khó khăn, thách thức sau:

  • Khó khăn đầu tiên mà bạn phải đối mặt, đó là những bộ chữ. Chữ Nhật theo kiểu tượng hình, vì thế sẽ gây khó khăn cho người học trong việc ghi nhớ.
  • Chính việc khó nhớ của từ vựng sẽ khéo theo việc phát âm sẽ trở nên khó khăn hơn, tất cả những điều này đều có mối tương quan.
  • Luyện nghe, có thể trong quá trình học, bạn sẽ thấy ngữ âm và giọng điệu có nhiều điểm khác nhau giữa hai nước. Điều này không tốt khi bạn luyện nghe.
  • Môi trường học tiếng Nhật, bạn phải tìm được môi trường học hợp lý với người bản xứ và có kinh nghiệm giảng dạy.
Theo bạn thấy học tiếng Nhật có khó không?
Theo bạn thấy học tiếng Nhật có khó không?

Qua những chia sẻ trên, bạn thấy học tiếng Nhật có khó không? Chắc hẳn mỗi người sẽ có câu trả lời riêng, nhưng quan trọng là nếu bạn có quyết tâm, thì những điều khó khăn, trở ngại sẽ không cản được bước chân muốn chinh phục của bạn. Hãy giữ vững lập trường của bản thân nhé.