Bí Quyết Thi Đậu N1

Trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, bậc N1 là bậc cao nhất. Chính vì lẽ đó, nhiều bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức, ôn luyện với mong muốn đạt được số điểm cao. Thế nhưng, nếu như không có kế hoạch ôn tập hợp lý, bạn sẽ bỏ phí thời gian của mình và tạo thêm áp lực cho bản thân. Vậy hãy cùng tìm hiểu những bí quyết giúp thi đậu N1, để có thể mang về kết quả tốt nhất nhé.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thức ôn luyện và cần chuẩn bị những gì trước kỳ thi N1 rất quan trọng nhé.

Bí quyết ôn luyện hiệu quả

Để có thể thi đậu N1, điều đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ đó là phải trau dồi vốn từ của mình. Cần phải có kế hoạch phân chia, làm sao học song song 3 bộ chữ Hiragana, Katakana, Kanji. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhóm 30 từ và ôn luyện mỗi ngày, tin chắc đến ngày thi bạn sẽ có vốn từ vựng rất lớn.

Bên cạnh đó, ngữ pháp cũng là một yếu tố không thể bỏ qua, vì thế hãy lồng ghép việc học từ mới và ngữ pháp để tăng thêm phần hiệu quả. Mỗi ngày bạn cần học 5 bộ ngữ pháp là đủ, lồng ghép các từ đã học để ôn tập lại.

Nên dành nhiều thời gian để học từ vựng và ngữ pháp
Nên dành nhiều thời gian để học từ vựng và ngữ pháp

Đối với phần nghe, hãy học theo phương pháp nghe thấm. Nghĩa là, dành thời gian khoảng 10 – 15 phút vào lúc rảnh để nghe, chú ý đến các ý chính, các từ khóa để hiểu nội dung bài. Luyện theo cách này sẽ giúp cho kỹ năng nghe của bạn tăng cao hơn.

Với phần đọc, hãy tìm những tài liệu bằng tiếng Nhật, đọc chúng để nâng cao kỹ năng. Nếu như những tài liệu học thuật làm bạn buồn ngủ, hãy chuyển qua đọc tin giải trí hoặc truyện tiếng Nhật để thay đổi. Làm sao để tinh thần luôn cảm thấy thoải mái nhất.

Đôi khi học một mình sẽ làm bạn thấy buồn chán, hãy rủ bạn bè của mình cùng tạo nên một nhóm để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Thi thử hoặc làm các đề thi từ những năm trước sẽ là cách thức hữu hiệu, cho biết trình độ bạn đang ở đâu để có phương án khắc phục. Ngoài ra, việc làm các bài thi thử sẽ cho bạn biết cách để kiểm soát thời gian làm bài sao cho hợp lý.

Sau khi đã có kế hoạch cho từng phần, hãy viết thành một bảng thời khóa biểu và tuân thủ theo nó. Chú ý dành thời gian nghỉ ngơi, giải trí hợp lý để không bị stress.

Những điều cần chuẩn bị trước kỳ thi

Sau khi đã trải qua một quá trình ôn luyện cực khổ, đích đến của bạn sẽ là kỳ thi năng lực tiếng Nhật bậc N1..

Chuẩn bị tâm lý tốt trước kỳ thi
Chuẩn bị tâm lý tốt trước kỳ thi

Trước và trong khi thi bạn cần chú ý những điều sau:

  • Ngủ đủ giấy, điều này sẽ mang đến cho bạn một tinh thần thoải mái để có thể làm bài thật tốt.
  • Ăn sáng đầy đủ để cung cấp thêm năng lượng khởi đầu ngày mới.
  • Mang theo giấy báo dự thi và chứng minh nhân dân. Tuyệt đối không được quên nhé.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập: bút chì, bút mực, gôm, gọt bút chì…
  • Mang theo đồng hồ để canh thời gian làm bài.
  • Chuẩn bị nước và nghỉ ngơi lúc giữa giờ.
  • Chú ý nghe hướng dẫn trước khi làm bài để tránh sai sót.
  • Tập trung cao độ ở phần nghe, bởi nó được sắp xếp cuối cùng, lúc này cơ thể bạn đã có phần mệt.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ thi đậu N1 với kết quả tốt nhất. Điều quan trọng trong suốt quá trình học thi, là phải giữ tinh thần thoải mái, minh mẫn và không tạo quá nhiều áp lực trước giờ thi.