Phương pháp giúp bạn nâng cao điểm bài thi ACT

Cho dù bạn là du học sinh hoặc người đang định cư tại Mỹ, thì hầu hết các bạn học sinh trung học phổ thông đều biết đến hai kì thi chuẩn hóa là SAT (Scholastic Aptitude Test) và ACT (American College Test). Thay vì sử dụng cuộc thi tốt nghiệp và đại học như nền giáo dục Việt Nam, thì đa số các trường ở Mỹ đều yêu cầu bạn đính kèm kết quả của SAT hoặc ACT vào hồ sơ dự tuyển, vì vậy nên việc đạt điểm cao những bài thi này là rất quan trọng.

Có thể SAT đã quá quen thuộc với học sinh Việt Nam còn ACT thì quá mới mẻ, chỉ mơi phổ biến trog thời gian gần đây. Nhưng thực tế, ACT cũng có khá nhiều ưu điểm so với SAT. Nếu bạn có dự định thi ACT thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm được một số kinh nghiệm khi làm bài thi ACT nhé.

Ổn định tâm lý trong phòng thi

Căng thẳng trong phòng thi là một việc không thể tránh khỏi, hãy thư giãn và nhó lại kiến thức mình đã ôn tập trước đó. Nếu có thể hãy dậy sớm, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết, việc này giúp bạn ổn định tâm lý hơn tự tin làm bài thi ACT của mình.

Tâm lý tốt giúp bạn hoàn thành bài thi dễ dàng hơn
Tâm lý tốt giúp bạn hoàn thành bài thi dễ dàng hơn

Đọc kỹ câu hỏi và câu trả lời

Một cây bút chì là vũ khí lợi hại, giúp bạn đọc kỹ yêu cầu đề bài bằng việc gạch chân những từ khóa quan trọng của câu hỏi; tránh tình trạng đọc đề sai dẫn đến kết quả câu trả lời cũng sai hoàn toàn. Nháp câu trả lời thoải mái, càng viết nháp nhiều sẽ càng ít bị nhầm lẫn. 

Đọc kỹ câu hỏi để tránh bị nhầm lẫn
Đọc kỹ câu hỏi giúp bạn tránh bị nhầm lẫn

Chia thời gian làm bài thi

Hãy dành 5 phút đầu tiên để phân loại câu hỏi trong bài thi ACT. Phần nào dễ làm trước, phần nào có thể làm và phần nào không thể. Đừng làm bài thi theo thứ tự, việc này sẽ làm bạn mất thời gian với những câu hỏi khó ở bên trên và không đủ thời gian dể trả lời những câu hỏi dễ ở bên dưới.

Loại trừ đáp án sai

Đừng chỉ tập trung vào đáp án đúng không thôi, hãy thử tìm ra những đáp án sai và làm phép loại trừ. Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong khi làm bài thi trắc nghiệm; nếu bạn loại được hai đáp án chắc chắn sai thì tỉ lệ chọn câu trả lời đúng của bạn từ 25% đã được nâng lên thành 50%.

Điền đáp án vào phiếu trả lời ngay khi làm hết một trang

Nếu bạn muốn làm xong hết cả bài rồi mới bắt đầu tô đáp án, thì hãy cẩn thận vì thời gian có thể không cho phép. Khi hết giờ, giám thị sẽ không quan tâm bạn đã tô hết câu trả lời chưa mà có thể sẽ đình chỉ bài vì tội gian lận thời gian thi.

Không bỏ bất kì câu nào

Khác với bài thi SAT, ACT sẽ không trừ điểm thí sinh khi làm sai; vì vậy đừng nên bỏ bất kỳ câu hỏi nào. Nếu câu hỏi quá khó hay không thể nghĩ ra câu trả lời, bạn có thể chọn đáp án một cách ngẫu nhiên. Đây cũng là một cách để nâng cao số điểm bài thi ACT của mình với những câu hỏi quá khó.

Chú ý thời gian

Áp lực thời gian cũng là một vấn đề lớn trong phòng thi, hãy đem theo một chiếc đồng hồ và kiểm soát thời gian làm bài cho phù hợp.

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ nâng cao điểm bài thi ACT của mình để giành được những suất học bổng du học Mỹ hấp dẫn trong tương lai. Chúc bạn thành công và đạt kết quả tốt nhất.