Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng Flashcard

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng Flashcard là cách học khá thú vị và chất lượng, sẽ giúp các bạn ghi nhớ lâu hơn so với cách học truyền thống nhàm chán như liệt kê ra bằng sổ tay. Các bạn có thể áp dụng cách học này để việc học từ vựng của mình trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có 3 nguyên tắc cơ bản của Flashcard giúp bạn học hiệu quả nhất.

Flashcard là loại thẻ mang thông tin 2 mặt, thường được sử dụng cho việc học từ vựng rất có hiệu quả cho những người bận rộn và không có thời gian ngồi một chỗ để học.

Nguyên tắc 1 : 1 câu hỏi – 1 câu trả lời 

Flashcard đã được khoa học chứng minh là phương pháp học có hiệu quả tối ưu. Một Flashcard chỉ được sử dụng một mục đích duy nhất và sử dụng cả 2 mặt một cách hợp lý và xem nhiều lần để nhớ thông tin. Ví dụ như khi học một từ mới, một mặt sẽ là từ cần học, một mặt là cụm định nghĩa ngắn cho từ. Điều này sẽ kích thích não bộ của bạn dự đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa trước khi lật mặt sau để xem nghĩa của từ. 

Sử dụng Flashcard học từ vựng là cách học thông minh
Sử dụng Flashcard học từ vựng là phương pháp học hiệu quả tối ưu

Nguyên tắc 2:  Active recall và Spaced repetition

Nguyên tắc active recall giúp bạn ghi nhớ hiệu quả và chính xác nhất thông tin bạn cần, nhằm củng cố trí nhớ dài hạn. Sau quá trình học, bạn cần học và ôn lại nhiều lần để những thông tin được lưu giữ trong trí nhớ lâu hơn. 

Ngoài ra, để việc ôn lại nhiều lần đạt hiệu quả cao cũng cần áp dụng nguyên tắc spaced repetition. Chính là, việc lặp đi lặp lại đó cần rơi vào thời gian nhất định để việc ghi nhớ đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Nguyên tắc 3: Nguyên tắc liên tưởng 

Việc liên kết sự vật - sự việc với nhau, tìm hiểu hay dự đoán một vấn đề trước khi giải quyết sẽ giúp kích thích não bộ hoạt động ghi nhớ dễ dàng và nhanh chóng.

Flashcard sẽ có hai thành phần quan trọng giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả hơn như sau:

  • Câu ví dụ: Câu ví dụ sẽ giúp bạn biết được ngữ cảnh của từ, cách dùng từ cũng như tình huống sử dụng từ.
  • Hình ảnh minh họa: Hình ảnh minh họa đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích bán cầu não phải hoạt động, sử dụng khả năng liên tưởng, giúp bạn nhớ từ nhanh hơn, kỹ hơn và lâu hơn. 
Học từ vựng bằng Flashcard kích thích não bộ phán đoán nhanh hơn
Học từ vựng bằng Flashcard kích thích não bộ hoạt động tích cực 

Có rất nhiều cách để học từ vựng tiếng anh, nhưng điều quan trọng chính là các bạn tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân mình nhất. Với những chia sẻ về học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng Flashcard trên đây, sẽ giúp bạn dễ dàng học và không còn thấy nhàm chán hay áp lực vì khối lượng từ vựng quá lớn nữa. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm đầy bổ ích với Flashcard nhé.