Có nên nộp cả hai bài thi SAT và ACT khi làm hồ sơ du học Mỹ không?

SAT (Scholastic Assessment Test) và ACT (American College Testing) là hai kì thi chuẩn mà các học sinh trung học phổ thông tham dự, như một bước chuyển để đến với cánh của đại học hay cao đẳng ở Mỹ. Hầu hết, các trường ở đây chỉ yêu cầu ứng viên có SAT hoặc ACT và cũng không ưu tiên bài thi nào hơn. Tuy nhiên, “có nên nộp cả hai bài thi SAT và ACT không?” hiện đang là câu hỏi được quý phụ huynh cũng như các bạn du học sinh rất quan tâm.

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này, để giải đáp những thắc của các bậc phụ huynh và học sinh nhé.

Có nên nộp hai bài thi SAT và ACT không?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, không bắt buộc thí sinh nộp bảng điểm kỳ thi tiêu chuẩn đầu vào. Mặc dù các trường mà bạn chọn không yêu cầu nộp bảng điểm, nhưng quyết định đúng đắn nhất là bạn nên nộp một hoặc cả hai bài thi SAT và ACT

Có nên nộp hai bài thi SAT và ACT không?
Có nên nộp hai bài thi SAT và ACT không?

“Không bắt buộc” ở đây, không đồng nghĩa với việc họ không quan tâm đến nó khi bạn đính kèm trong bản hồ sơ dự tuyển. Việc có cả SAT và ACT sẽ giúp trường có nhiều thông tin về bạn hơn, tăng khả năng nhận học bổng trong quá trình học tập. 

Những lợi ích khi nộp cả hai bài thi SAT và ACT

Trường đại học được ứng tuyển, sẽ nhận được nhiều thông tin hơn từ bạn. Việc chỉ nộp một bài thi cũng được chấp nhận, vì mỗi bài đều có giá trị nhất định, nhưng cung cấp thông tin nhiều hơn đến hội đồng tuyển sinh luôn là điều tốt nhất.

Những lợi ích khi nộp cả hai bài thi SAT và ACT
Những lợi ích khi nộp cả hai bài thi SAT và ACT

Nếu ứng tuyển vào một trường danh tiếng, có tỉ lệ canh tranh cao thì việc này sẽ giúp làm đẹp hơn hồ sơ của bạn,. Những thứ như sơ yếu lý lịch, bảng điểm hay bài luận…không đủ để bộ hồ sơ dự tuyển của bạn trở nên hoàn hảo nhất. Bạn sẽ bất ngờ, khi chính kết quả của hai bài thi SAT và ACT đã khiến bạn vượt lên trên những ứng cử viên khác.

Điểm số bài thi cao, đồng nghĩa với việc cơ hội nhận được các suất học bổng cũng sẽ mở rộng và đa dạng; bao gồm cả những suất học bổng du học Mỹ của những tổ chức cộng đồng, các quỹ hỗ trợ. Nhà trường sẽ thấy được sự nỗ lực của bạn thông qua những con số thể hiện trên bài thi.

Bạn sẽ biết được đâu là thế mạnh của mình; SAT và ACT tương đồng với nhau về độ khó, nhưng SAT kiểm tra khả năng suy đoán và lý luận của bạn, trong khi đó ACT lại quan tâm về việc những kiến thức bạn đã có được ở trường trung học. Vì vậy việc thi cả SAT và ATC giúp bạn rèn luyện kỹ năng, nhận thấy và phát huy khả năng của bản thân.

Cũng có một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ yêu cầu thí sinh nộp một trong hai bài thi SAT hoặc ACT cộng thêm một số môn của bài thi SAT 2. Nếu bạn đính kèm kết quả của cả hai bài thi, việc không cần thi SAT 2 là hoàn toàn có thể hoặc dùng để thay thế nết kết quả SAT 2 không được tốt.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi “Có nên nộp cả hai bài thi SAT và ACT không?”. Mong rằng, hồ sơ của bạn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà trường và hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ ấp ủ lâu nay. Chúc bạn luôn thành công và đạt thành tích tốt nhất.