Cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho người mất gốc

Hiện nay, có khoảng trên ¼ dân số thế giới sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, nghiễm nhiên mà loại ngôn ngữ này trở nên thông dụng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Đi đến đâu hay bạn chọn công việc nào, đều có yêu cầu khả năng tiếng Anh nhất định. Chúng ta thật sự không thể nào có thể chối bỏ tầm quan trọng của nó, nên việc học và cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ này là một điều hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có một nền tảng kiến thức vững chắc về tiếng Anh, thì đôi khi việc bắt đầu học nó có thể rất khó khăn. Theo thống kê trên Google, có gần 30 triệu kết quả cho từ khóa tìm kiếm “mất gốc tiếng Anh”, điều này phần nào cho thấy có rất nhiều người muốn cải thiện vốn ngôn ngữ này từ con số 0. Vậy cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho người mất gốc là gì?

Chọn phương pháp học tập

Điều quan trọng nhất trong để bắt đầu học tiếng Anh cơ bản, trước tiên bạn phải chọn đúng cho mình một phương pháp phù hợp để không bị chán trong quá trình học. 

Bạn nên kiểm tra và nhận định rõ trình độ của mình hiện tại đang ở mức độ nào, từ đó mới có thể chọn ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho người mất gốc. Việc này nhằm giúp bạn không phải bỡ ngỡ, chán nản khi vừa mới bắt đầu chương trình.

Học từ vựng

Để học từ vựng một cách dễ dàng, bạn không nên học “tràn lan” mà hãy chia theo chủ đề. Bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc, gần gũi nhất như gia đình, bạn bè, trường lớp rồi tiếp đến là công việc… Qua mỗi chủ đề ta có thể nâng cao độ khó của loại từ lên, đây là một phương pháp học tiếng Anh hữu hiệu dành cho người bị mất gốc.

Từ vựng là nền tảng của tiếng Anh, vì vậy bạn phải cố gắng học nó nhưng đừng nhồi nhét mà hãy cố gắng ôn lại những gì đã học thường xuyên để có thể nhớ được lâu.

Chia từ vựng thành các chủ đề cho dễ học
Chia từ vựng thành các chủ đề cho dễ học

Học nghe

Việc quan trọng tiếp theo trong phương pháp học tiếng Anh dành cho người mất gốc là bạn phải chú trọng kỹ năng nghe tiếng Anh của mình. Điều này không chỉ giúp bạn học được các từ vựng đã nghe mà còn có thể học thêm được giọng điệu, cách nhấn âm mà người bản xứ nói.

Xem các bộ phim, các chương trình của nước ngoài trên những kênh truyền hình quen thuộc tại nhà là một cách học tiếng anh hiệu quả. Vừa được giải trí lại có thể học tiếng Anh, còn gì thú vị hơn! Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe nhạc tiếng Anh để cải thiện kỹ năng của mình.

Học nói

Mục tiêu cần được xác định: Sẽ phát âm chính xác, tự tin giao tiếp, đúng ngữ điệu, phản xạ nhanh.

Bắt đầu bằng việc đứng trước gương tự nói với bản thân, sau đó là luyện cùng bạn bè và tiếp đến là tự tin giao tiếp với người bản xứ. Đây là bước mà hầu hết những người học tiếng Anh đều có chút e ngại, nhưng thật sự cần thiết. Bởi có tự tin giao tiếp thì khả năng nói của bạn mới được cải thiện. Ban đầu có thể sai sót ngữ pháp, phát âm… nhưng lâu dần chắc chắn bạn sẽ mau chóng thành thục và tự tin hơn.

Tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Học đọc

Bạn có thể đọc báo, đọc sách hay cả truyện bằng tiếng Anh; chọn những thể loại mình yêu thích để tránh gây nhàm chán. Có thể nắm bắt ý chính câu chuyện, nhận biết được cấu trúc câu, hiểu nghĩa từ vựng là đã coi như thành công bước đầu trong quá trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc rồi.

Học viết

Viết những câu đơn giản trước rồi dẫn dần tăng độ khó lên. Cũng giống như học từ vựng, bạn hãy chia theo chủ đề. Ngoài ra, viết nhật ký hằng ngày bằng tiếng Anh là một cách rất hay. Bạn có thể viết một đoạn ngắn để kể về cuộc sống ngày hôm nay như thế nào, thật là thú vị phải không nào.

Học một ngôn ngữ không phải là một việc đơn giản, việc này yêu cần bạn cần bỏ thời gian, công sức để có thể ôn luyện nó mỗi ngày. Nếu bạn kiên trì áp dụng các phương pháp học tiếng Anh dành cho người mất gốc, thì việc thành thục loại ngôn ngữ này sẽ sớm trở thành hiện thực thôi. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” mọi nỗ lực, cố gắng của bạn sẽ sớm được trả công xứng đáng. Chúc bạn thành công!