Bảy nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh hiện được xem là ngôn ngữ thứ 2 tại các nước và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Muốn học tốt tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào, bạn phải tìm được phương pháp và nguyên tắc học đúng cách để cải thiện được trình độ tiếng Anh của bản thân. Vậy nên, trước tiên bạn cần phải nắm bảy nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng, nếu bạn nắm vững bảy nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả ngay sau đây.

Nguyên tắc đầu tiên

Luôn học theo các cụm từ, không nên học riêng lẻ từng từ, tận dụng tối đa việc học các cụm từ. Ngay khi vừa tra được một từ mới hãy đặt nó vào trong một cụm từ cụ thể để học, khi ôn lại cũng luôn ôn theo cụm chứ không phải chỉ một từ duy nhất. 

Luôn học tiếng Anh theo cụm từ
Luôn học tiếng Anh theo cụm từ - không nên học riêng lẻ từng từ

Nguyên tắc 2

Muốn nói tiếng Anh tốt, bạn hãy dừng học ngữ pháp. Hãy nói tiếng Anh theo bản năng mà cần dùng đến ngữ pháp, bởi chỉ khi không suy nghĩ đến những lỗi ngữ pháp cứng nhắc mà bạn sẽ mắc phải thì mới có thể tự tin nói ra những điều mình nghĩ trong đầu. Với hệ thống này kỹ năng nói của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. 

Nguyên tắc 3

Nghe tiếng Anh mỗi ngày – đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Nguyên tắc đơn giản này chính là chìa khóa then chốt trong việc thành thạo tiếng Anh. Đừng chỉ chăm chú vào quyển sách tiếng Anh mà hãy nghe tiếng Anh từ 1 - 3 tiếng mỗi ngày. Đừng bỏ lỡ phút giây nào để luyện tập khả năng nghe của bạn. Hãy nhớ học bằng tai - không học bằng mắt.

Nguyên tắc 4

Học thật chậm và sâu hơn. Việc học tiếng Anh cấp tốc sẽ chỉ đem lại kết quả tạm thời cho bạn. Hãy học thật chậm, thật sâu, thật kỹ. Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn phải không ngừng ôn lại những bài học cũ. Nếu bạn nghe băng, đài đảm bảo rằng bạn đã nghe đủ 30 lần cho 1 chapter trước khi chuyển sang chapter sau.

Học thật chậm và sâu để nhớ tiếng Anh lâu hơn
Học thật chậm và sâu hơn để đạt được trình độ tiếng Anh tốt nhất

Nguyên tắc 5

Để học ngữ pháp tốt hãy đọc thật nhiều câu chuyện ngắn. Một cách học ngữ pháp thật hiệu quả mà không khiến bạn nhàm chán. Mỗi khi bạn đọc một mẫu chuyện tiếng Anh ngắn nào hãy thử kể lại hoặc viết lại bằng nhiều thì khác nhau như quá khứ, hoàn thành, tiếp diễn, hiện tại, tương lai. Khi bạn đã có thể làm công việc này một cách nhanh chóng và dễ dàng thì tiếng Anh của bạn đã trở thành một bản năng.

Nguyên tắc 6

Đọc sách báo và xem phim ảnh bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể. Nguyên tắc này đọc qua có vẻ mang tính giải trí nhiều hơn là học tập. Thế nhưng, để có thể nghe hiểu người bản xứ nói gì, bên cạnh việc trau dồi tiếng Anh, hãy dành thời gian nghe và đọc trên báo, đài, tivi và phim ảnh. Coi đó như là cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài mà thực tế bạn chẳng mấy khi có được.

Nguyên tắc 7

Nghe và trả lời, thay vì nghe và lặp lại. Đừng chỉ nghe và lập lại những bài học trên sách, vở, băng, đài. Hãy đặt mình vào vị trí của người trả lời mà đối đáp lại nhanh nhất có thể. Khi bạn có thể ứng biến thành bản năng trong bất kì trường hợp nào thì việc nghe nói tiếng Anh không còn thể làm khó bạn nữa.

Với bảy nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả trên đây, bạn sẽ không còn lo ngại việc học tiếng Anh khó khăn nếu nắm vững và áp dụng đúng cách thì trình độ ngoại ngữ sẽ được nâng cao và cải thiện. Chúc bạn sớm thành công với cách học thông minh này và tự tin giao tiếp hơn.