12 Phương Pháp Học Ngoại Ngữ Cực Kỳ Hiệu Quả

Trong môi trường hội nhập Quốc tế, người nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều và xu hướng ra nước ngoài học tập đang là trào lưu của các bạn trẻ. Tiếng Anh dần trở thành công cụ để mọi người có thể giao tiếp được với nhau và thực hiện các thủ tục Quốc tế. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, không phải tiếng mẹ đẻ thì người Việt Nam rất khó học và tiếp thu, nhiều người cố gắng rất nhiều nhưng phương pháp không đúng dẫn đến việc sử dụng tiếng anh không tốt. Vậy hãy xem là 12 phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả được đề xuất bởi các chuyên gia chuyên nganh ngôn ngữ, để bạn có thể chinh phục tiếng Anh một cách dễ dàng.

Dưới đây là 12 phương pháp học ngoại ngữ được đúc kết từ quá trình nghiên cứu của các chuyên gia dựa trên việc học tập tiếng Anh của nhiều người trên thế giới. Hãy xem và đừng quên ghi chú lại để sử dụng cho bản thân.

Đừng tra nghĩa từng từ một

Với chúng ta, khi học tiếng Anh thường có thói quen tra từng từ một khi phát hiện ra từ đó mới. Nhưng đó là một thói quen sai lầm, nếu cứ làm thao đó mỗi ngày bạn sẽ không thể tiến bộ được và công sức bạn học tập xem như là công cốc. Hãy cố gắng giải nghĩa của từng từ, lặp đi lặp lại nhiều lần và đoán nghĩa của từ mới khi ráp lại với đoạn văn như vậy bạn vừa có thể hiểu được nghĩa của cả đoạn, vừa có thể ghi nhớ từ mới một cách dễ dàng.

Đặt ra các mục tiêu cụ thể

Để đạt thành tích trong quá trình học tập bạn cần có mục tiêu cụ thể rõ ràng để phấn đấu. Ví dụ nhỏ: bạn muốn định cư tại Mỹ, nhưng khả năng tiếng Anh của bạn hạn chế vậy phải làm sao? Hãy đặt mục tiêu cho mình trong vòng 3 tháng phải chinh phục được nó, bạn có thể chọn phương thức du học Philippines trong vòng 3 tháng, với môi trường 100% tiếng Anh, bạn sẽ ngày một tiến bộ hơn và mục tiêu bạn đã đề ta sẽ là động lực giúp bạn phấn đấu.

Đặt Ra Mục Tiêu Cụ Thể
Đặt Ra Mục Tiêu Cụ Thể Và Chinh Phục Nó

Học như một đứa trẻ

Thật lạ khi nhiều qua điểm cho rằng một đứa trẻ học tốt hơn người lớn. Đúng như vậy, hãy nhớ lại khi còn nhỏ bạn học như thế nào, thích lấy ví dụ, không quá tập trung vào vấn đề, thích chơi đùa với ngôn ngữ và không ngại khi mắc lỗi sai. Vì thế khi tiếp xúc với tiếng Anh bạn cũng cần lấy tinh thần học tập của một đứa trẻ để có thể tiếp thu nó một cách tự nhiên nhất.

Nắm sự tương đồng của ngôn ngữ

Khi học tập, nghiên cứu hay quan sát một điều gì đó các bạn thường dễ chú ý và ghi nhớ với một sự việc, sự vật có nét tương đồng. Trong ngôn ngữ cũng thế, sẽ có nhiều sự tương quan lẫn nhau, về cách đọc, cách viết hãy nhớ lấy sự tương đồng đó và vận dụng vào quá trình học tập của bạn.

Học trợ động từ - dùng dạng nguyên

Có một công thức giúp bạn diễn tả mọi tình huống trong tiếng anh, hãy nhớ và áp dụng:

Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ --> Chủ ngữ + Trợ động từ + Vị ngữ + Động từ (nguyên thể)

Công thức này cho phép bạn sử dụng mọi loại động từ trong các mẫu câu tiếng Anh. Điều còn lại là bạn chỉ cần biết cách sử dụng trợ động từ và ghi nhớ động từ dạng nguyên.

Học 625 từ cơ bản: chỉ sử dụng hình ảnh và ko dịch sang tiếng Việt

Khi bắt đầu một ngôn ngữ mới hãy học những từ cơ bản và thông dụng trước vì những từ này thường xuyên được sử dụng. Và nhớ sử dụng hình ảnh để diễn tả từ đó, nhờ vậy mà bạn sẽ có sự ghi nhớ lâu hơn khi dịch sang tiếng Việt.

Xác định hậu quả

Nhiều người thường hay bỏ cuộc vì chưa biết cách xác định hậu quả của việc bỏ học, hãy thử tưởng tượng nếu bỏ cuộc bạn phải chịu hậu quả ra sao, ảnh hướng gì tới tương lai. Hay chọn cách đăng ký vào một khóa học, nếu nghỉ bạn sẽ bỏ phí một khoản tiền. Hãy nghĩ đến công sức bạn bỏ ra trong suốt thời gian qua.

Thực hành giao tiếp ngay khi có thể

Cho dù mục tiêu học tập của bạn là như thế nào thì việc giao tiếp được tiếng Anh cũng là một điều rất quan trọng. Hãy luyện nói ngày khi có thể để kịp thời nhận ra khuyết điểm của bản thân để sửa chữa. Đối chiếu với môi trường tại Philippines, người ta nói rất chuẩn tại sao lại thế? Họ thường xuyên giao tiếp tiếng Anh ngay từ khi còn bé, vì vậy việc học tiếng Anh tại Philippines rất dễ dàng nhờ vào việc tập thói quen giao tiếp của mọi người.

Giao Tiếp Bằng Tiếng Anh Với Mọi Người
Giao Tiếp Bằng Tiếng Anh Với Mọi Người

Hãy là một học viên tích cực

Hãy tập thói quen chủ động trong mọi việc, bạn không nên chờ đợi người khác mang thức ăn đến cho mình mà hãy tự mình làm ra nó. 

Kết hợp kiến thức trong quá trình học

Khoa học chứng minh thời gian tốt nhất để học tập là vào ban đêm, ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng nhiều kiến thức đã biết vào trong quá trình học tập của mình, hỗ trợ qua lại, nghiên cứu và cùng phát triển chúng.

Sử dụng khoa học công nghệ

Hãy thay đổi thói quen sử dụng ngôn ngữ trên những vật dụng mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày như máy tính, điện thoại… chuyển chế độ ngôn ngữ sang tiếng Anh từ đó việc sử dụng thường xuyên sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ đấy.

Giao tiếp, giao tiếp và chỉ giao tiếp

Tình hình chung của người Việt Nam khi học là rất ngại nói tiếng Anh, hãy bỏ qua mặc cảm đó đi và hãy nói thật nhiều, tìm cho mình một người bạn để rèn luyện nói mỗi ngày hoặc bạn có thể làm quen với bạn bè quốc tế. Đó cũng là một cách hiệu quả hỗ trợ việc rèn luyện giao tiếp của bạn.

Với 12 phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả, hy vọng bạn có thể vượt qua giới hạn của bản thân và chinh phục tiếng Anh một cách dễ dàng. Tương lai của bạn do chính bạn quyết định, hãy tin tưởng vào bản thân nhiều hơn bạn nhé.