Săn Học Bổng, Xây Dựng Thành Công Từ Thất Bại

Để có được những suất học bổng từ những trường Đại học danh giá, đòi hỏi các bạn du học sinh phải trải qua cả một quá trình nổ lực không ngừng nghỉ. Bởi vì, không phải ai cũng may mắn đạt được học bổng ngay lần đầu tiên, mà đôi khi phải theo đuổi hàng chục lần để có được trong tay một suất học bổng du học.

kinh nghiệm săn học bổng sau những lần thất bại đó, đã được các bạn ấy đúc kết và chia sẻ qua bài viết sau đây. Các bạn hãy tham khảo để chuẩn bị cho hành trang du học của mình nhé!

Kinh nghiệm săn học bổng các nước

Kinh nghiệm săn học bổng

So với việc săn học bổng từ các như Hàn, Nhật, Pháp, Đức thì cơ hội có được học bổng từ các trường của Anh, Mỹ, Úc có phần khó khăn hơn dù cho tiếng Anh của bạn thuộc dạng “đỉnh” đi chăng nữa. Đây là chia sẻ của của bạn Khánh Như, sinh viên đại học Ngoại thương TP.HCM. Khánh Như hiện đã thành công trong việc săn được học bổng chương trình thạc sỹ ngành kinh doanh và quản lý của Pháp. Để đạt được thành tích này, Như đã từng nộp hàng trăm hồ sơ xin học bổng du học, nhưng đa số không được hồi âm, hay có cơ hội phỏng vấn thì cũng bị trượt. Từ đó, Như đã rút ra một số kinh nghiệm săn học bổng và tiếp tục thử thách bản thân mình cho đến lúc thành công. Theo Khánh Như, khi tìm kiếm học bổng thì đừng quá chú trọng vào số lượng nhiều hay ít, mà quan trọng là ngành học phù hợp, hồ sơ đầy đủ điều kiện, và trả lời câu hỏi một cách thông minh. Trong lúc tham gia phỏng vấn, bạn phải cố gắng trả lời thật ngắn gọn, bám vào trọng tâm câu hỏi và trả lời một cách tự tin, dứt khoát. Điều quan trọng thứ hai, là bạn phải đáp ứng được các yêu cầu của chương trình mà bạn sẽ tham gia. Thông thường các chương trình du học thạc sỹ thường đưa ra điều kiện 2 năm kinh nghiệm làm việc với các ứng viên. 

Kinh nghiệm săn học bổng, không nên thổi phồng thành tích

Việc liệt kê những kinh nghiệm hay thành tích mình đạt được sẽ là điểm cộng cho hồ sơ học bổng du học của bạn, cơ hội được gọi đi phỏng vấn của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên bạn không nên “khai khống”, hay thổi phồng thành tích của mình. Bởi vì, thực chất những buổi phỏng vấn như vậy là để xác thực những gì bạn viết trong hồ sơ liệu có chính xác hay không. 

Kinh nghiệm săn học bổng

Như trường hợp của bạn Tiến Anh chẳng hạn, khi xin học bổng thạc sỹ ngành quản trị khách sạn và du lịch quốc tế của Trường ĐH Cardiff Metropolitan (Anh), Tiến Anh đã liệt kê trong hồ sơ với những kinh nghiệm như từng giữ vị trí trưởng phòng kinh doanh tour nội địa, hay từng giảng dạy tại các trường đào tạo du lịch, khách sạn. Nhưng trên thực tế thì bản thân chỉ là nhân viên kinh doanh và đi dạy rất ít. Tuy nhiên, khi tham gia phỏng vấn, và được hỏi sâu vào những kinh nghiệm ấy thì Tiến Anh tỏ ra khá bối rối, bởi vì không trả lời được các công việc của một trưởng phòng kinh doanh hay công tác giảng dạy tại các trường như thế nào.

“Muốn thành công phải qua nhiều thất bại, trên đường đời có dại mới có khôn”. Săn học bổng du học chưa bao giờ là dễ dàng, do đó việc tham khảo những kinh nghiệm săn học bổng du học của người đi trước sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm cơ bản, từ đó hoàn thiện hồ sơ của mình một cách chính xác và hiệu quả hơn. Chúc bạn sẽ sớm thành công trong con đường chinh phục học bổng của mình !