Săn Học Bổng Du Học Của Chính Phủ Dễ Dàng Qua 5 Bước

Du học bằng học bổng toàn phần là ước mơ và khát vọng của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Vậy bạn có biết để nhận được học bổng toàn phần thì bạn cần phải có yêu cầu như thế nào và cách thức xin ra sao?

Xác định chuyên ngành cũng như khảo sát ngành học được cấp học bổng

Thật vậy, theo thống kê cho thấy có tới hơn 30% số lượng học sinh không xác định được chuyên ngành học hiệu quả để dành lấy học bổng. Vì vậy, việc đầu tiên là các bạn cần phải xác định rõ ràng chính xác ngành học của mình có được cấp học bổng hay không. Nếu không, các bạn cần phải tự thân vận động bằng cách tìm kiếm trên Internet hay các website của các trường có cung cấp học bổng.

Khảo sát ngành được cấp học bổng
Khảo sát ngành được cấp học bổng

GPA của bạn tối thiểu phải đạt được 7.0

Để nhận được học bổng, hãy phấn đấu và cố gắng nhiều hơn. Cụ thể, nếu bạn muốn apply vào các chương trình tài trợ học bổng, điểm GPA của bạn tối thiểu phải đạt 7.0. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bắt đầu vì điều kiện để dành học bổng là cả một quá trình phấn đấu lâu dài và gian khổ chứ không phải cứ đơn giản GPA đẹp là được.

TOEFL iBT 79 hoặc ILETS phải đạt được 6.5

Đây chắc có lẽ là điều kiện dễ dàng đối với các bạn, vì nếu đã xác định đi du học thì tiếng anh là thứ không thể thiếu để giao tiếp với thế giới. Theo nhiều tài liệu cho thấy, TOELF iBT 79 hay ILETS 6.5 là yêu cầu bắt buộc đối với học bổng của Fulbright và ADS. Nhưng nếu không học tốt tiếng anh, hãy cố gắng học thật nghiêm túc từ bây giờ. Vì có lẽ mọi thứ sẽ phải khép lại nếu bạn không chịu học tiếng Anh hoặc trình độ tiếng Anh kém.

Nên có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc

Bạn có biết hơn 40% du học sinh đều đi làm thêm ở tại nước mà họ du học. Vì vậy hãy nên tập dần việc làm thêm ngay ở trong nước. Bạn sẽ thích nghi một cách dễ dàng hơn ở nước ngoài, không nên quá lo lắng khi muốn kiếm học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Hãy đi làm đâu đó liên quan tới ngành học và chuyên môn của mình bạn sẽ thấy hứng thú thôi. Và khi đó, du học sẽ ngay trong tầm tay của bạn.

Nếu đã hoặc đang đi làm, hãy chú ý những học bổng đến từ chính cơ quan của bạn. Vì theo các chương trình học bổng của chính phủ hơn 70% doanh nghiệp đều được cấp phát học bổng mỗi năm. Tuy đây là chính sách đặc biệt nhưng việc đó không đồng nghĩa là bạn sẽ không có cơ hội. Hãy cứ tự tin liên hệ và apply vì biết đâu một ngày nào đó xếp sẽ đọc to tên của bạn khắp cả công ty cùng với lời mời đi du học.

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ Nhật Bản
Nên có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trước khi du học

Thư giới thiệu là cực kỳ quan trọng

Để có thể apply học bổng, việc bạn tìm được người viết thư là điều cực kỳ quan trọng. Bởi vì, các bạn hoàn toàn có thể tự do tìm kiếm, làm quen và xây dựng các mối quan hệ cần thiết. Không có công thức chung cho việc này, các bạn cần phải tìm kiếm những vị giáo sư, tiến sĩ có học vị thì bức thư sẽ càng có trọng lượng hơn. Thậm chí việc này có thể là chìa khóa để giúp bạn mở cửa tương lai của chính mình. 

Trên đây là 5 việc mà theo tôi nghĩ bạn nên bắt tay vào làm ngay từ bây giờ để khi có cơ hội bạn chỉ cần apply. Cuối cùng thì xin chúc các bạn thành công!