Những lưu ý khi viết thư giới thiệu xin học bổng du học

Khi chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng du học, ngoài những giấy tờ cá nhân cần thiết bạn cũng phải chuẩn bị thêm một bức thư giới thiệu, thông qua đó đơn vị tuyển sinh sẽ có những đánh giá tích cực hơn về bạn qua những chia sẻ trong thư, vì thế cần phải lưu ý về nội dung khi viết lá thư này. Vậy làm sao để viết thư giới thiệu xin học bổng đúng cách và cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Trước khi viết thư giới thiệu xin học bổng, bạn cần xác định loại học bổng mà mình đang theo đuổi, tiêu chí đánh giá cũng như các quy định về điều kiện nhận học bổng. Từ đó, xây dựng nội dung sao cho phù hợp.

Nội dung thư giới thiệu

Đầu tiên, bức thư phải có chiều sâu, quá trình phát triển của học sinh phải được trình bày một cách chi tiết, để làm nổi bật cả về kỹ năng học tập lẫn phẩm chất cá nhân. 

Tiếp theo là sự đóng góp tích cực cho cộng đồng, cũng như mong muốn sau khi tốt nghiệp của du học sinh đó trong tương lai. Tất cả những điều đó phải được chú ý và có sự đầu tư.

Nội dung giới thiệu phải nổi bật kỹ năng và phẩm chất cá nhân
Nội dung giới thiệu phải nổi bật kỹ năng và phẩm chất cá nhân

Lưu ý khi viết thư giới thiệu

Bố cục sáng tạo 

Trình bày thư giới thiệu xin học bổng du học là một trong những điểm quan trọng vì nó thể hiện thái độ và sự nghiêm túc của bạn. Bạn nên phân chia bố cục rõ ràng và tự thiết kế cho riêng mình một mẫu thư, chứ không nhất thiết lúc nào cũng lấy theo mẫu của trường. Đương nhiên là một bức thư thì cần phải có tiêu đề để thu hút sự chú ý của ban tuyển sinh.

Đánh giá thế mạnh theo góc nhìn bản thân

Bạn không nên nói suông mà phải nêu chi tiết kế hoạch học tập, nghiên cứu và rèn luyện như thế nào để đạt được ước mơ đó. Thuyết phục người đọc rằng bạn là một người có ý chí, nghị lực, đầy tài năng qua các ưu điểm của mình.

Xin chữ ký của người viết thư vào cuối bài viết

Để tạo nên sự trung thực và nhận được sự đánh giá cao của bộ phận tuyển sinh bạn không nên bỏ sót phần chữ ký. Thế làm sao để có được chữ ký? Quá trình này tùy thuộc vào rất nhiều vào khả năng giao tiếp và ngoại giao của mỗi cá nhân. Tiêu chí quan trọng nhất, là người đó phải hiểu rất rõ về bản thân bạn. Không nên chọn đại khái 1 ai đó để viết thư giới thiệu xin học bổng trong khi họ chẳng biết gì về bạn. 

Nhiều ứng viên đã bỏ sót việc xin chữ ký cuối thư giới thiệu

Nhiều ứng viên đã bỏ sót việc xin chữ ký cuối thư giới thiệu

Một số điều không nên khi viết thư giới thiệu xin học bổng du học 

Bên cạnh những chi tiết rất quan trọng để tạo nên sự trung thực và nhận được sự đánh giá cao của bộ phận tuyển sinh, thì các bạn hãy lưu ý thêm một số lỗi không nên phạm phải khi viết thư giới thiệu xin học bổng:

  • Không có dẫn chứng thiết thực về những thế mạnh mà bạn đã đề cập.
  • Nói quá lên về bản thân khiến cho người đọc cảm thấy bạn đang phô trương thay vì là một sự tự tin nhưng thành thật và khiêm tốn.
  • Tải mẫu thư giới thiệu có sẵn trên mạng, vì như vậy khiến thư giới thiệu của bạn trở nên "thư công nghiệp" dẫn đến ấn tượng mờ nhạt.
  • Không dùng các cụm từ và cụm câu giống hệt nhau.

Trên đây là những lưu ý khi viết thư giới thiệu xin học bổng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ rút ra được cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm trong việc viết thư giới thiệu. Từ đó mở hướng cho bạn thành công trong phỏng vấn xin học bổng du học như mong muốn và được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế.