Những điều cần biết về học bổng báo du học Nhật Bản

Học bổng báo Nhật Bản là một trong những chương trình hỗ trợ cho du học sinh quốc tế khi đến học tập tại Nhật Bản. Bạn vừa được hỗ trợ về chi phí học tập cũng như công việc làm thêm và mức lương ổn định, thế nhưng còn nhiều thông tin về chương trình học bổng này mà bạn còn chưa nắm rõ. Nếu có ý định xin học bổng này thì hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Công việc tuy khá vất vả nhưng nếu bạn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý thì học bổng báo Nhật Bản là một sự hỗ trợ tuyệt vời trong quá trình du học Nhật Bản của bạn đấy.

Mức lương của công việc phát báo là bao nhiêu?

Việc du học theo diện học bổng báo Nhật Bản, bạn sẽ phải tham gia chương trình học và làm thêm với công việc là phát báo tại Nhật. Thế nhưng, rất nhiều bạn còn mập mờ về thông tin chi phí học bổng được tài trợ đã bao gồm những khoản nào, ngoài những chi phí như về học phí, kí túc xá,… thì bạn cũng được trả lương khi làm công việc này.

Mức lương trung bình công việc phát báo là 25 - 30 triệu/tháng
Mức lương trung bình công việc phát báo là 25 - 30 triệu/tháng

Mức lương sẽ tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống, dao động từ 25 – 30 triệu/tháng. Vậy là trong khoảng thời gian du học tại Nhật, bạn sẽ không phải chi trả về học phí, ăn ở mà còn được nhận nguyên mức lương này phục vụ cho những nhu cầu cá nhân khác hoặc dành dụm gửi về cho gia đình.

Bạn có được bỏ công việc phát báo giữa chừng hay không?

Vì đặc thù của chương trình học bổng báo du học Nhật khá vất vả về mặt thời gian, chính vì thế mà có rất nhiều bạn không thể sắp xếp được thời gian hoặc không đảm bảo sức khỏe vì thường xuyên dậy sớm nên rất nhiều bạn phải bỏ công việc giữa chừng. Điều này, các bạn nên chú ý tìm hiểu thật kĩ trước khi xét tuyển để nhận học bổng nhé.

Bạn tuyệt đối phải hoàn thành hết công việc giao báo theo quy định không được bỏ dở
Bạn tuyệt đối phải hoàn thành hết công việc giao báo theo quy định không được bỏ dở

Trong trường hợp không đảm bảo được việc vừa học vừa làm thêm dẫn đến bỏ việc giữa chừng, bạn phải bồi thường toàn bộ học phí và các khoản chi phí khác. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị thật kĩ, cũng như suy nghĩ thật thấu đáo trước khi quyết định nhận học bổng này nhé.

Được và mất gì khi du học Nhật Bản theo diện học bổng báo?

Ưu điểm học bổng báo

 • Chương trình học bổng báo Nhật Bản hỗ trợ cho các bạn du học sinh có mong muốn du học nhưng không đủ điều kiện kinh tế. Vì thế bạn có thể dễ dàng thực hiện ước mơ nhờ hỗ trợ từ loại học bổng này.
 • Bạn sẽ nhận được gói học bổng trị giá từ 214 – 260 triệu đồng. Ngoài ra, còn được học tập tại những trung tâm Nhật ngữ hàng đầu tại Nhật trong vòng 2 năm.
 • Bạn sẽ được miễn phí chi phí ký túc xá hoặc hỗ trợ tìm chỗ ở gần nơi học tập và làm việc.
 • Được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm của Nhật.
 • Được hỗ trợ vé máy bay 1 chiều Việt – Nhật.
 • Được đảm bảo công việc với mức lương 25 – 30 triệu/tháng.
 • Được cấp phương tiện để đi học và đi làm.
 • Chương trình du học này bạn sẽ không phải hoàn trả lại số tiền học bổng. Từ năm thứ 2 trở đi bạn sẽ được nhận thêm 2 lần tiền thưởng/năm.
 • Khả năng tiếng Nhật được cải thiện.
 • Bạn sẽ thông thạo mọi cung đường nhờ thường xuyên phải đi giao báo. Bạn sẽ không còn lo vấn đề lạc đường.
 • Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người tạo ra nhiều mối quan hệ và học được nhiều tính cách tốt đẹp của người Nhật.
 • Không phải phụ thuộc vào nguồn tài chính từ gia đình mà lại có thể tích cóp được thêm tiền nhờ tiền lương hàng tháng.

Nhược điểm du học Nhật Bản phát báo

 • Khoảng thời gian mới sang Nhật bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm tiếng Nhật, cũng như chưa hiểu biết nhiều về Pháp luật nên sẽ có nhiều bỡ ngỡ, dễ bị các tiệm báo yêu cầu làm nhiều giờ hơn. Nên bạn cần chú ý vấn đề này.
 • Ảnh hưởng sức khỏe và học tập: Vì thời gian giao báo ngược với giờ nghỉ ngơi của học sinh nên sẽ khiến bạn mệt mỏi khi mới bắt đầu công việc. Có thể không đảm bảo được học tập trên lớp.
 • Ở Nhật Bản thời tiết rất lạnh, vào mùa đông băng tuyết phủ kín. Và bạn cần nhớ dù thời tiết như thế nào bạn vẫn phải đi làm đúng giờ và phát đúng số báo đã được chia.

Với những thông tin về học bổng báo Nhật Bản nêu trên, mong rằng bạn đã có được kiến thức cơ bản về chương trình học bổng này để có thể hình dung trước và chuẩn bị tâm lý trước khi nhận học bổng để có thể hoàn thành thật tốt chương trình du học của mình.