Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản

Nhật Bản vốn là một đất nước nhiều màu sắc cùng với một nền văn hóa vô cùng độc đáo. Bạn đã yêu thích nước Nhật từ lâu và ước mơ có một ngày sẽ được du học Nhật Bản, đặc biệt là nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Nhật Bản. Nhưng bạn đang rất băn khoăn lo lắng không biết bắt đầu từ đâu.

Và sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản được chia làm 2 loại là học bổng trước khi sang Nhật và sau khi sang Nhật.

Học bổng trước khi sang Nhật

Học bổng của chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho –MEXT) được thành lập vào năm 1954 để cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài. Đây cũng là học bổng toàn phần phổ biến nhất mà du học sinh có thể xin được. Du học sinh có thể nộp đơn xin học bổng MEXT thông qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp trực tiếp cho trường dự định theo học đều được.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản
Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Học bổng của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp: Hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Giá trị trung bình khoảng 149.000 yên.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh học tự túc (của JASSO): Đối tượng của học bổng này là những học sinh đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, có mong muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, khóa nghiệp vụ. Hàng tháng mỗi học sinh sẽ nhận được học bổng trị giá 50.000.

Ngoài ra bạn cũng có thể qua Nhật du học bằng việc trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường khác tại Nhật. Mức học bổng cho gói này là 80.000 yên/ tháng

Học bổng sau khi sang Nhật

Học bổng của chính phủ Nhật Bản xét tuyển tại Nhật: đối tượng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên - 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh du học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng có giá trị 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên/tháng cho khóa sau đại học. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thêm thông tin chi tiết.

Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên - 72.322 yên/tháng.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản
Học bổng Monbukagakusho của chính phủ Nhật Bản

Bên cạnh đó, với bảng thành tích học tập xuất sắc và chuyên cần thì bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang theo học đó.

Một số kinh nghiệm và kỹ năng để xin học bổng

Trong quá trình tìm hiểu các thông tin về học bổng du học Nhật Bản, các bạn cũng nên trang bị cho mình một bảng thành tích học tập thật tốt, nên học đều các môn và hãy làm nổi bật điểm mạnh của chính mình, đó có thể là một chiếc phao cứu sinh cho chính các bạn.

Điểm mạnh tiếp theo là khả năng ngoại ngữ cũng là một yếu tố rất quan trọng có thể giúp bạn rinh học bổng về nhà. Nếu như thông thạo cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì sẽ rất lớn cho bạn trong quá trình phỏng vấn, viết bài luận. Ngoài ra bạn cũng nên trang bị cho mình những bằng cấp quốc tế chứng minh được năng lực của bạn như: bằng năng lực tiếng Nhật, TOEIC, TOEFL, IELTS,…

Để có được học bổng thì ngoài thành tích học tập tốt, du học sinh còn phải biết chọn cho mình một ngôi trường phù hợp học đúng nguyện vọng, năng lực của bản thân và đặc biệt là kỹ năng phỏng vấn và thi tuyển học bổng. Riêng trong việc viết bài luận thì bạn nên viết về một chủ đề riêng biệt, mang dấu ấn cá nhân, câu văn xúc tích và có tính thuyết phục cao.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản vô cùng hữu ích và đã được nhiều du học sinh áp dụng thành công. Còn bây giờ thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay để chuẩn bị hành trình săn học bổng cho mình. Và tôi tin rằng nếu quyết tâm thực hiện thì bạn cũng sẽ dành được một suất học bổng cho riêng mình.