Có Bao Nhiêu Loại Học Bổng Du Học?

Học bổng du học vô cùng đa dạng, từ toàn phần được hỗ trợ bởi chính phủ, các tổ chức, công ty tư nhân cho đến các chương trình học bổng 100% học phí hay học bổng bán phần.

Rất nhiều các bạn sinh viên Việt Nam chỉ nghĩ đến học bổng của chuyên ngành mình quan tâm mà quên mất rằng có rất nhiều nhóm học bổng khác để bạn có thể tìm kiếm và thử sức. 

Vậy nên, nếu bạn yêu thích một ngành nghề và muốn tìm học bổng của ngành đó thì có thể tham khảo các nhóm học bổng dưới đây. 

Học bổng Chính phủ

Đây thường là những học bổng danh giá và có tính cạnh tranh cao bởi giám khảo là người nước ngoài và họ là người ra quyết định, còn giám khảo người Việt chỉ mang tính tham khảo. Học bổng du học của Chính phủ là dành cho việc theo học tại nước cấp học bổng.

Học bổng của Chính phủ
Học bổng của Chính phủ 

Nếu nhận được học bổng này, bạn sẽ có rất nhiều ưu đãi như: chi phí đi lại, tiền bảo hiểm, sinh hoạt phí, thủ tục visa. Ở Việt Nam, có rất nhiều suất học bổng như thế và thường được Đại sứ quán các nước đặt ở Việt Nam quản lý và điều tiết.

Học bổng của các tổ chức, công ty 

Thường là học bổng do các tổ chức quốc tế có mặt ở Việt Nam cung cấp. Những học bổng này được cung cấp cho những chuyên ngành cụ thể, thường là cùng ngành với công ty, tổ chức cấp học bổng hoặc là đa ngành do các tổ chức phi chính phủ cấp.

Nhìn chung loại học bổng này có tính cạnh tranh cao và sẽ đảm bảo tất cả các chi phí cơ bản cho bạn khi học ở nước ngoài.

Học bổng của các trường đại học

Khi bạn có ý định nộp hồ sơ xin học bổng này, bạn cần lên trang web của trường muốn học để theo dõi các thông tin học bổng, các tổ chức tài trợ để tìm hiểu học bổng của trường đối tác danh tiếng. Thông thường để nhận được học bổng này, bạn sẽ phải làm hồ sơ theo học tại trường và nộp đơn xin học bổng qua trường.

Học bổng theo hình thức nghiên cứu, trợ giảng

Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng
Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng

Trước khi nộp học bổng này bạn nên tìm hiểu về các giáo sư trong khoa muốn học, nếu bạn quan hệ tốt với các giáo sư thì có thể họ sẽ viết thư giới thiệu cho bạn. Bạn biết đấy, nếu được giáo sư của khoa giới thiệu thì khả năng hồ sơ của bạn được chấp nhận sẽ rất cao.

Ngoài những học bổng du học được liệt kê ở trên, còn có các dạng học bổng khác. Tuy nhiên trên đây là những dạng học bổng cơ bản, dễ dàng nắm bắt thông tin nên các bạn có thể tiếp cận được.