Chia Sẻ Của Cựu Du Học Sinh Về Việc Kiếm Học Bổng Dễ Hay Khó

Chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ với bạn Nguyễn Văn Tuấn – Cựu du học sinh vừa trở về từ Mỹ. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ rất thực dưới đây của Tuấn xoay quanh chủ đề “ Kiếm học bổng dễ hay khó” nhé.

Hỏi: Chào Tuấn, theo bạn việc kiếm học bổng hiện nay là dễ hay khó?

Kiếm học bổng dễ hay khó
Kiếm học bổng dễ hay khó

Trả lời: Một khi bạn đã thực sự quyết tâm 100% cho việc săn học bổng thì tôi có thể khẳng định rằng, việc kiếm học bổng là không khó. Tuy nhiên, đối với các học bổng danh giá thì ngoài các yếu tố như: sự quyết tâm, tài năng của bạn còn phải có một chút may mắn nữa vì bạn biết đó, cuộc đua này sẽ hết sức khốc liệt.

Hỏi: Lý do gì để bạn khẳng định rằng săn học bổng là không khó?

Trả lời: Tại sao tôi lại nghĩ nó không quá khó. Đơn giản vì có rất nhiều học bổng tính cạnh tranh của nó không thật sự cao. Nhiều khi chỉ vì bạn không để ý hoặc không quan tâm nên vô tình bỏ qua. 

Cũng có rất nhiều học bổng chỉ được truyền nhau qua bạn bè hay người thân mà không hề có thông báo chính thức. Do vậy, khi bạn quan tâm đến học bổng, bạn sẽ tìm đủ cách để xem ở đâu có thể xin được học bổng, và rõ ràng khi đó cơ hội của bạn sẽ tăng lên đáng kể. 

Hỏi: Vậy bạn có biết lý do tại sao có những cá nhân đã rất khó khăn trong quá trình tìm kiếm học bổng?

Vì sao một số bạn khó kiếm được học bổng
Vì sao một số bạn khó kiếm được học bổng

Trả lời: Trên thực tế, có rất nhiều người có đủ khả năng, nhưng họ lại không tự tin có thể kiếm được học bổng hoặc nghĩ rằng học bổng không dành cho họ. Như vậy khả năng được học bổng của họ là rất thấp dù cho họ là người có năng lực.

Vào những năm trước đó, khi học bổng của Liên minh Châu ra đời và có chương trình mở cửa dành riêng cho các học sinh khu vực Châu Á muốn sang học tập tại Châu Âu. Lúc đó, rất ít sinh viên Việt Nam được biết mà chủ yếu là du học sinh Việt Nam ở Châu Âu mới có tin này. 

Vậy nên, số lượng sinh viên Việt Nam nộp hồ sơ rất hạn chế. Nếu lúc đó, bạn được biết tin này, tôi tin chắc rằng cơ hội đạt học bổng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, có rất nhiều chương trình học bổng của ngành, bộ mà có thể rất nhiều bạn đến tận giờ bạn vẫn chưa biết. Ví dụ như: Học bổng của Tổng công ty Dầu khí dành cho sinh viên trong ngành, học bổng đi học ở Trung Quốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ưu tiên vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Ngay cả tôi cũng vậy, trong quá trình đi tìm hiểu học bổng tôi mới phát hiện ra rất nhiều loại học bổng mà trước đó tôi chưa từng nghĩ tới. Vậy nên, các bạn cần phải trau dồi kiến thức thật tốt, đồng thời tìm tòi và cập nhật các thông tin mới liên tục, tôi tin, một ngày không xa, ước mơ du học của bạn sẽ thành hiện thực.

Cảm ơn Tuấn về những chia sẻ rất hữu ích của bạn!