Cách viết CV xin học bổng du học chuẩn nhất

Học bổng du học có rất nhiều loại: Học bổng theo cấp học, theo ngành, theo quốc gia, theo giá trị, theo đối tượng.... Để bắt đầu tìm kiếm và chuẩn bị cho quá trình săn học bổng, bạn cần phải biết lọai học bổng nào phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị tốt nhất bộ hồ sơ xin học bổng du học để được thành công như ý muốn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị CV xin học bổng đúng chuẩn, để gây ấn tượng với nhà tuyển sinh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có thể viết CV tốt nhất nhé.

Bí quyết viết CV xin học bổng du học

Nếu xin học bổng ở các nước Châu Âu thì chỉ nên viết CV vừa 1 trang (khổ A4) nhưng nếu xin học bổng tại Mỹ thì dài hơn (tối đa 2 trang là tốt nhất). Thông thường, CV thường có những mục chính như:

Personal Information (Thông tin cá nhân)

Ở mục này, chỉ cần đưa ra một số thông tin cơ bản về bản thân một cách ngắn gọn, xúc tích. Tránh viết dài dòng những thứ không cần thiết, điều này sẽ làm cho hồ sơ của bạn trở nên không hấp dẫn và dễ dàng bị bơ qua trước hàng ngàn CV của các ứng viên khác.

Giới thiệu thông tin cá nhân ngắn gọn xúc tích để tạo gây ấn tượng tốt
Giới thiệu thông tin cá nhân ngắn gọn xúc tích để tạo gây ấn tượng tốt

Research Interests (Đam mê nghiên cứu)

Nên viết phù hợp với hướng nghiên cứu trong học bổng mà bạn đang nộp. Đừng viết về những đam mê, sở thích không liên quan đến ngành mà học bổng bạn đang xin.

Education (Trình độ học vấn)

Mục này giới thiệu trình độ học vấn, thời gian học, kết quả...Nên nhấn mạnh vô chuyên ngành của mình, như thế sẽ dễ cạnh tranh hơn.

Work Experiences (Kinh nghiệm làm việc)

Viết về các công việc đã từng làm, thời gian...ghi những kinh nghiệm làm việc có liên quan nhất đến ngành, lĩnh vực mà bạn sẽ xin học bổng. Như vậy sẽ dễ gây sự chú ý hơn là cứ ghi một khách đại khái chung chung (càng đơn giản dễ hiểu, chi tiết và dẫn chứng thì càng mang tính thuyết phục).

Research Experiences (Kinh nghiệm nghiên cứu)

Giới thiệu về các dự án thực tế, chương trình nghiên cứu mà bạn đã từng tham gia và kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng tham gia nghiên cứu một hoạt động nào đó, thì hãy bổ sung bằng tiêu đề của bài luận tốt nghiệp kèm theo một vài gạch đầu dòng. Bởi bài luận văn tốt nghiệp được tính là một nghiên cứu.

Publications (Hoạt động ngoại khóa)

Về các hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia, thời gian với học bổng Master thì không bắt buộc, nhưng với học bổng PhD thì buộc phải có mục này. Mục này ghi viết cần thiết thực sát với các trải nghiệm, kinh nghiệm thu được. Không nên viết sai sự thật, vì trong phần phỏng vấn, bạn có thể sẽ bị bí với các câu hỏi liên quan đến những thông tin này.

Các hoạt động ngoại khóa giúp bạn ghi điểm với hội đồng tuyển sinh
Các hoạt động ngoại khóa giúp bạn ghi điểm với hội đồng tuyển sinh

Awards And Honors (Các giải thưởng, bằng khen)

Đây là mục giúp bạn đánh bóng CV xin học bổng du học và làm thông tin của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Nếu bạn không có bằng khen, giải thưởng, chứng chỉ hay nhận được học bổng gì trước đó thì bỏ qua mục này.

Skills (Các kỹ năng)

Viết kĩ mục này để thể hiện năng lực bản thân và khiến bạn ưu tú hơn các ứng viên không có kỹ năng gì đặc biệt. Bạn cần đưa ra các dẫn chứng cụ thể cho các kỹ năng mà bạn có được, chứ không phải đơn giản là liệt kê vê chúng. Đặc biệt cần chọn lọc những kĩ năng có liên quan đến học bổng nghiên cứu mà bạn đang muốn xin.

References (Người giới thiệu/ xác nhận)

Hãy liên hệ trước với những người mà bạn cung cấp thông tin trong mục xác nhận. Bởi nhà trường hoặc tổ chức tài trợ học bổng cho bạn sẽ có thể liên hệ để xác nhận thông tin về bạn.

Những phân mục trong một bản CV tuy có khá nhiều điểm tương đồng, nhưng việc bạn khai thác và  xây dựng mỗi phần, đều dựa vào tính sáng tạo và lối tư duy của bạn. Do đó, bạn cần dành thời gian nghiêm túc để viết CV xin học bổng du học trong đó lột tả được hết những thế mạnh của bạn. Bạn cũng nên viết CV một cách trung thực vì những gì viết trong đó thường sẽ là những câu hỏi đặt ra trong quá trình phỏng vấn, vì thế hãy lưu ý về vấn đề này.