Các Bước Quan Trọng Khi Xin Học Bổng Du Học (Phần 2)

Để xin được học bổng du học, ngoài việc chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng mang dấu ấn riêng của bản thân, các bạn học sinh, sinh viên sẽ còn phải trải qua một bước cũng quan trọng không kém đó là: Trả lời phỏng vấn. 

Làm thế nào để lời phỏng vấn thành công?

Bạn cần vượt qua vòng phỏng vấn để dành được học bổng
Bạn cần vượt qua vòng phỏng vấn để dành được học bổng

Khi xin những suất học bổng có giá trị cao hay học bổng của các trường danh tiếng, các ứng viên phải trải qua thêm một bước cuối cùng đó là: Vượt qua vòng phỏng vấn trước khi trường quyết định bạn có xứng đáng được nhận học bổng hay không. 

Việc phỏng vấn có thể được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại hay qua các công cụ hỗ trợ khác.                                                     

Để có kết quả tốt trong cuộc phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngôi trường, ngành học, đất nước cũng như khu vực mà bạn chọn làm điểm đến khi du học ở nước ngoài. 

Bạn cũng nên chắc chắn rằng trình độ tiếng Anh của bạn, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói vào thời điểm phỏng vấn cũng phải nổi trội. Trước hôm phỏng vấn một ngày, bạn hãy đứng trước gương có mặt bạn bè và người thân để thực hành cách trả lời trước một số câu hỏi mà bạn cho rằng có thể được hỏi. 

Khi phỏng vấn trực tiếp, bạn nên nhìn thẳng một cách thân thiện với người phỏng vấn, nét mặt cần phải thể hiện sự thoải mái, tươi vui. Trang phục không quá cầu kỳ, chỉ cần lịch sự và gọn gàng là được.

Nếu bạn được phỏng vấn qua điện thoại, hãy cố gắng phát âm thật từ tốn, rõ ràng và tránh có những câu trả lời chung chung, gây sự nhàm chán.        

Một kinh nghiệm nữa để có tỷ lệ thành công cao khi phỏng vấn đó là bạn cũng phải chủ động khi sẵn sàng đặt các câu hỏi hay phản bác để bảo vệ quan điểm của mình trước người phỏng vấn. 

Bạn nên chủ động đăt câu hỏi cho người phỏng vấn
Bạn nên chủ động đăt câu hỏi cho người phỏng vấn

Buổi phỏng vấn cũng là một buổi trao đổi thông tin hai chiều, vậy nên người phỏng vấn sẽ đánh giá cao nếu bạn làm cho họ nhận ra được giá trị thực sự của bạn đối với đất nước và xã hội của họ.    

Theo mặt bằng chung, so với sinh viên quốc tế thì sinh viên Việt Nam đôi khi học rất giỏi nhưng cách trình bày hồ sơ thì chưa thực sự ấn tượng và sáng tạo. Hơn nữa, khi được phỏng vấn bằng tiếng Anh thì các bạn khá bối rối, trình bày lý lẽ không mạch lạc. Nếu khắc phục được 2 yếu tố này, thì cơ hội được nhận những học bổng giá trị của các bạn hoàn toàn trong tầm tay.