Các Bước Quan Trọng Khi Xin Học Bổng Du Học (Phần 1)

Học bổng du học thường dành cho những đối tượng học sinh có thành tích học tập cao hay có những thành tích cá nhân thật sự nổi trội. Có rất nhiều loại học bổng khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, trong giới hạn bài viết này, mình muốn chia sẻ tới bạn đọc các bước quan trọng khi xin học bổng du học sao cho tỷ lệ thành công là cao nhất. 

Khi xin học bổng du học, đặc biệt là những học bổng có giá trị lớn, bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho 2 bước quan trọng gồm: Chuẩn bị bộ hồ sơ và trả lời phỏng vấn.

Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và ấn tượng

Một bộ hồ sơ đầy đủ và ấn tượng không chỉ đảm bảo các yêu cầu cơ bản về thời hạn nộp hồ sơ, số tài liệu bắt buộc mà bạn còn phải thể hiện được sự khác biệt và nổi bật trong hàng ngàn hồ sơ mà trường nhận được. 

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng đòi hỏi bạn phải tư duy rất nhiều
Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng đòi hỏi bạn phải tư duy rất nhiều

Trong số các giấy tờ cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ của bạn thì bài luận là điểm nhấn rất quan trọng. Bài luận chính là sự mở đầu cho cơ hội nhận học bổng du học của bạn. Không chỉ là nơi để bạn thể hiện những điểm mạnh của bản thân, bài luận của bạn còn thể hiện được khả năng viết và tư duy cá nhân. Chính vì sự quan trọng của bài luận nên bạn phải biết tận dụng sự khéo léo, sáng tạo để dẫn người đọc đi hết những gì bạn muốn viết.

Viết bài luận xin học bổng không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản, nhất là đối với các bạn học sinh Việt Nam bởi ở đất nước chúng ta ít sử dụng hình thức này. 

Nhiều bạn học sinh, sinh viên đã phải bỏ ra cả tháng trời để tìm kiếm nguồn thông tin trước khi bắt tay vào viết. Rồi sau đó lại phải mất cả tháng tiếp theo để chỉnh sửa sao cho hay và đúng theo ý muốn của mình. 

Không có bất kỳ chuẩn mực cố định nào cho một bài luận hay, nên người viết hoàn toàn chủ động trong việc dẫn dắt người đọc. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điểm quan trọng như: Độ dài bài luận, nội dung cần chuyển tải, cách diễn đạt, văn phong của mỗi cá nhân.

Theo kinh nghiệm của các bạn học sinh, sinh viên đã đạt học bổng thì bài luận mang được dấu ấn riêng của mỗi cá nhân sẽ được đánh giá cao. Trong bài luận, bạn phải tận dụng cơ hội để làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân.

Đon xin học bổng phải mang dấu ấn riêng của mỗi cá nhân
Đơn xin học bổng phải mang dấu ấn riêng của mỗi cá nhân

Bạn đừng ngại thể hiện cái tôi của riêng mình miễn là không sa đà vào lối hành văn quá hoa mỹ, dài dòng. Độ dài của một bài luận là khoảng 600 - 900 chữ. Nội dung bài luận cần xúc tích và thể hiện được dự định về nghề nghiệp, khát vọng được học tập tại môi trường đó và tiềm năng của bạn trong việc đóng góp cho xã hội khi hoàn thành khóa học. 

Một vài sinh viên khi viết bài luận đã lồng ghép vào cả những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế từ những câu chuyện và hình ảnh có thật của bản thân. Đây là một trong nhiều cách ghi điểm tốt nhất đối với dạng hồ sơ xin học bổng du học có tính cạnh tranh cao.