IELTS 5.5 Có Thể Làm Thêm Khi Du Học Úc Không?

Tại Úc, khi bạn muốn đi làm thêm hoặc thực tập kiếm thêm kinh nghiệm, yêu cầu bạn phải có khả năng tiếng Anh nhất định, đủ để giao tiếp và làm những việc khác. Điều này khiến cho nhiều bạn có điểm IELTS 5.5 rất lo lắng, liệu mình đã đủ điều kiện làm thêm khi du học Úc hay không?

Với điểm IELTS 5.5 hoàn có thể được đi làm thêm tại Úc, chỉ cần tuân thủ các quy định và sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với lịch học là được.

Quy định về làm thêm

Giấy phép đi làm 

Trước khi xin việc thì phải có xin giấy phép đi làm (Working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA), ngoài ra bạn còn cần đăng ký mã số thuế (Tax Flie Number). Điều này sẽ giúp bạn nhận được một số quyền lợi như: có bảo hiểm lao động, được trả lương tối thiểu đúng theo quy định (khoảng 12,5 AUD), tích quỹ lương hưu,..

Thời gian đi làm

Một tuần các bạn chỉ được đi làm tối đa 20 tiếng khi đang đi học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. 

Bên cạnh đó, vẫn có thể làm quá thời gian với các công việc làm xong nhận tiền mặt. Tuy không bị quản lí thời gian, nhưng bạn sẽ bị mất các quyền lợi ở trên hay bị bóc lột sức lao động.


IELTS 5.5 có thể làm thêm khi du học Úc không?

 Lợi ích của việc đi làm thêm

  • Nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân.
  • Có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống, công việc.
  • Học hỏi thêm văn hóa của Úc.
  • Trang trải một phần chi phí sinh hoạt.
  • Làm phong phú cuộc sống khi du học Úc.

Một số việc làm thêm tham khảo

  • Thu hoạch nông sản: làm việc vào mùa hè và mùa thu, công việc chủ yếu là hái trái cây, bắt đầu từ 5h sáng, mức lương dao động từ 12 – 15 AUD/giờ.
  • Phục vụ bếp và chạy bàn: có thể làm ở các cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng Á, nhà hàng Âu, giúp rèn luyện sự nhanh nhẹn, tự tin, mức lương dao động từ 8 – 15 AUD/giờ.
  • Bán hàng, thu ngân: làm ở chợ hay trong các cửa hàng, mức lương dao động từ 8 – 10 AUD/giờ.
  • việc làm phát triển, mở rộng, đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và có kinh nghiệm, mức lương khoảng 15 AUD/giờ, hơn nữa còn có tiền tip từ khách hàng.

Dù là làm công việc nào đi nữa, thì các bạn hãy cố gắng làm tròn nhiệm vụ, đừng lách luật, nếu cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị phạt, tệ hơn là bị hủy visa du học. Hãy tìm việc làm thêm khi du học Úc thật phù hợp với chính bản thân nhé, chúc các bạn thành công.