Sử Dụng Tiền Hợp Lý Khi Đi Du Học Philippines

Đi học xa nhà không có gia đình, bạn bè bên cạnh nên việc chi tiêu hàng ngày được các bạn du học sinh tính toán rất kỹ để có được một cuộc sống ổn định. Hãy cùng tham khảo những cách sử dụng tiền hợp lý khi đi du học tại Philippines nhé!

Việc đầu tiên khi bước vào cuộc sống xa nhà đối với các bạn học sinh đi du học Philippines đó chính là tìm hiểu những thông tin về tiền tệ nước bạn như tỷ giá so với tiền Việt ra sao, hàng hóa ở đây có đắt đỏ hơn so với Việt Nam không, dự tính mỗi tháng sẽ chi tiêu hết bao nhiêu...

Thông tin về tiền tệ Philippines

Piso (tiếng Philippines) hay peso (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) là đơn vị tiền tệ của Philippines. Đơn vị tiền tệ này được chia nhỏ ra 100 sentimo. Tại Philippines, hầu hết các giao dịch đều dùng tiền Peso. Các loại tiền giấy khác có thể được chấp nhận trong trường hợp "bất khả kháng" là USD và Euro. Theo tỷ giá cập nhật mới nhất thì 1 đồng Peso Philippines hiện đổi được 478.09 VND. Như vậy, tờ tiền giấy có mệnh giá lớn nhất 1.000 P của Philippines có giá trị là 478.000 VND. Tiền giấy được phát hành dưới các mệnh giá 20, 50, 100, 200, 500, 1000 peso còn tiền xu thì được phát hành với các đồng 1, 5, 10 peso và 5, 20 ,25 cent.

Cần tìm hiểu các thông tin về tiền tệ trước khi đi du học Philippines
Cần tìm hiểu các thông tin về tiền tệ trước khi đi du học Philippines

Sử dụng các dịch vụ công cộng

Những nơi công cộng tại nước ngoài thường hỗ trợ miễn phí wifi, điện,…Bạn nên tận dụng những cơ hội này để giảm bớt chi phí hàng tháng. Bạn có thể sạc laptop, làm bài tập,…và sử dụng internet tại thư viện. Các phương tiện công cộng ở hầu hết các nước phát triển đều rất hiện đại và an toàn. Ngoài ra, sinh viên sử dụng các phương tiện công cộng còn thường được giảm giá. Chính vì vậy, hãy tích cực sử dụng những phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền khi đi du học nhé!

Văn hóa tiền “tip”

Cũng giống như ở nước ta, thông thường người dân ở Philippines khi đi ăn uống không bắt buộc phải "tip" mà tùy thuộc vào từng người, có thể khi cảm thấy được phục vụ tận tình chu đáo họ sẽ "tip" cho nhân viên, bồi bàn...Tuy nhiên khi vào các nhà hàng sang trọng thì thường các bạn sẽ bị tính thêm 10% phí phục vụ trong tổng hóa đơn. Nhưng nhìn chung người dân nơi đây có nét tương đồng về văn hóa "tip" giữa Philippines và Việt Nam khiến cho các du học sinh Việt Nam không bị bỡ ngỡ và tốn những khoản chi phí của phần “tip”  như ở một số nước lớn khác là Anh, Mỹ, Canada…

Nói không với cám dỗ của ngân hàng

Đầu năm học, có rất nhiều ngân hàng tổ chức các chương trình khuyến mãi cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên lóng ngóng mới sang. Chẳng hạn có ngân hàng thậm chí còn cho bạn một số tiền cho lần đầu lập tài khoản và hoàn toàn miễn phí phí dịch vụ vào năm đầu tiên du học. Mình khuyên bạn không nên lập hơn 2 tài khoản một lúc vì bạn sẽ không thể quản lí tài chính của mình một cách thấu đáo. Việc sở hữu những chiếc thẻ tín dung cho phép bạn tiêu thêm một hạn mức nhất định tuy nhiên điều đó sẽ vô cùng nguy hiểm với những ai không quản lí được nhu cầu tiêu xài của mình.