Những công việc làm thêm “hot” nhất khi du học Nhật Bản (Phần 2)

Nếu lựa chọn du học Nhật Bản để có thể khám phá chân trời mới cũng như mở ra một tương lai mới thì chắc hẳn các bạn sẽ có nhiều đắn đo suy nghĩ về cuộc sống xa nhà hay những loại chi phí đắt đỏ. Việc làm thêm là một trong những lựa chọn của hầu hết các bạn du học sinh tại Nhật Bản vì nó không chỉ là nguồn thu nhập hỗ trợ đời sống, học phí, mà còn là công việc với nhiều trải nghiệm thú vị. Hãy cùng điểm qua một số những công việc làm thêm “hot” nhất tại Nhật Bản nhé.

Không chỉ có thu nhập cao mà những công việc làm thêm này còn giúp các bạn học hỏi được nhiều kĩ năng nữa đấy.

Siêu thị

Việc làm thêm ở Nhật Bản tại các siêu thị lớn có mức lương khoảng 1.000 Yen/giờ (khoảng 12 – 13 Man/tháng) với nội dung công việc như sắp xếp, phân loại hàng siêu thị (bánh kẹo, mì gói, snack…) trưng bày, tính tiền và bán hàng trong siêu thị. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có trình độ tiếng Nhật có thể làm ở quầy chế biến thịt cá…

Làm thêm tại siêu thị tăng khả năng tiếng Nhật
Làm thêm tại siêu thị tăng khả năng tiếng Nhật

Tương tự như những công việc làm ở cửa hàng tiện lợi, nhà hàng thức ăn nhanh thì công việc này cũng yêu cầu bạn cần phải chăm chỉ, trung thực, nhanh nhẹn và hòa đồng… Việc làm thêm như thế sẽ giúp bạn có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để sau này tốt nghiệp có thể xin làm tại nơi có công việc tương tự.

McDonald’s – Cửa hàng thức ăn nhanh

McDonald’s là một trong những tập đoàn kinh doanh hệ thống thức ăn nhanh trên khắp các châu lực và đặc biệt thì chuỗi cửa hàng này tại Nhật Bản rất được ưa chuộng và thu hút rất nhiều thực khách bản địa. Với nhiều món ngon phù hợp với người Nhật nên việc người Nhật dùng dịch vụ này bất kể thời điểm nào trong ngày kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực phục vụ cho chuỗi cửa hàng này từ đó cũng tăng cao. Đây cũng là cơ hội việc làm thêm khi du học Nhật Bản cho các bạn học sinh.

Nhân viên tại cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's
Nhân viên tại cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's

Tại McDonald’s Nhật Bản, bạn có thể xin ứng tuyển làm thêm tại nhiều vị trí khác nhau như nhân viên bếp (chế biến thức ăn, sơ chế thực phẩm trong bếp…) hoặc nếu giỏi hoặc muốn học hỏi thêm tiếng Nhật bạn có thể ứng tuyển vị trí phụ vụ bàn, đón khách hoặc tính tiền… để phát huy khả năng cũng như trau dồi khả năng ngôn ngữ của mình. Mức lương ở đây sẽ giao động khoảng 1.000 Yen/giờ (12 – 13 Man/tháng).

Phục vụ nhà hàng

Nếu bạn du học tại những thành phố lớn, phát triển về du lịch thì bạn có thể xin làm thêm tại Nhật Bản với công việc là phục vụ ăn uống, phụ bếp hoặc làm phòng. Việc tìm kiếm công việc làm thêm Nhật Bản này không hề khó vì những nơi phát triển ngành dịch vụ như Tokyo, Osaka, Kyoto… họ rất cần tuyển các bạn sinh viên part time thế này.

Phục vụ tại các nhà hàng giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Nhật
Phục vụ tại các nhà hàng giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Nhật

Nếu bạn học tập và sinh sống ở những vùng khác như các tỉnh, thị trấn nhỏ thì có thể tìm kiếm công việc bồi bàn, phụ bếp cho những hàng quán ăn nhỏ. Ngoài ra, vào những mùa vụ nông nghiệp, ở nơi bạn sống, bạn cũng có thể xin những công việc phụ giúp với năng lực và yêu cầu thực tế. Mức lương làm thêm đối với công việc này giao động khoảng từ 700 – 1.200 Yen/giờ (8,5 – 14,5 Yen/tháng).

Nấu ăn

Nếu bạn khéo tay và có khiếu bếp núc một tí thì có thể xin vào làm những công việc nấu nướng tại các cửa hàng cơm hộp, quán mì Ramen, quán ăn Nhật hoặc những chuỗi nhà hàng phục vụ Gydon. Bạn không cần có kiến thức về ẩm thực Nhật Bản quá nhiều vì khi làm những công việc này bạn sẽ được hướng dẫn, cung cấp những nguyên liệu chế biến sẵn và chỉ cần thực hiện theo công thức.

Nấu ăn là công việc giúp bạn học hỏi được nhiều kĩ năng lẻ
Nấu ăn là công việc giúp bạn học hỏi được nhiều kĩ năng lẻ

Nếu làm việc tại những quán ăn bình thường thì bạn sẽ được chủ quán hướng dẫn làm thế nào để có thể cho ra món ăn chuẩn vị Nhật nhất. Công việc này có mức lương giao động từ khoảng 800 – 1000 Yen/giờ (khoảng 10 – 12 Man/tháng), làm công việc này còn giúp bạn học hỏi được rất nhiều về kĩ năng bếp núc cũng như công thức nấu nướng đấy.

Với những gợi ý về công việc làm thêm tại Nhật Bản trên đây, hy vọng các bạn sẽ tìm thấy được công việc phù hợp với sở thích của mình cũng như có cơ hội học hỏi, tìm kiếm thêm nhiều cơ hội cũng như tài chính trang trải cho cuộc sống du học tại đây nhé.