Những công việc làm thêm “hot” nhất khi du học Nhật Bản (Phần 1)

Việc tìm kiếm một công việc làm thêm khi du học Nhật Bản không chỉ giúp hỗ trợ các bạn một số chi phí trong cuộc sống sinh hoạt cũng như học phí, mà còn giúp các bạn có nhiều trải nghiệm thực tế, cơ hội tiếp xúc với người bản địa trau dồi vốn tiếng Nhật hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ không biết lựa chọn công việc nào cho phù hợp, vậy hãy cùng điểm qua một số công việc làm thêm có mức lương cao và được nhiều du học sinh lựa chọn tại Nhật Bản nhé.

Những công việc này tuy không quá vất vả những mức thu nhập khá ổn định cùng với cơ hội học hỏi cao.

Bento – Đóng cơm hộp

Bento (trong tiếng Nhật Bento hay Bentou có nghĩa là cơm hộp) là một công việc đóng cơm hộp. Đây là một công việc mới nghe qua thấy khá lạ lẫm nhưng lại vô cùng thú vị vì nó rất đơn giản nhưng mang lại mức lương khá cao. Bạn chỉ cần học cách đóng những chiếc hộp bento vô cùng đơn giản, không yêu cầu kinh nghiệm hay bằng cấp gì cả nên vô cùng phù hợp với những bạn học sinh mới đặt chân sang Nhật Bản.

Công việc đóng cơm hộp Bento với thu nhập hấp dẫn
Công việc đóng cơm hộp Bento với thu nhập hấp dẫn

Giống đa số những công việc làm thêm tại Nhật Bản khác, mức lương của một nhân viên bento sẽ giao động khoảng 1.000 yen/giờ (khoảng 12 – 13 Man/tháng). Thông thường khi mới vào, các bạn sẽ được phân công những công việc đơn giản như nắm cơm hoặc rưới sốt, sau đón dần dần các bạn sẽ vừa làm vừa học việc theo các bước tẩm bột, chiên thịt, sơ chế thức ăn… và một số công việc nấu nướng khác để cho ra thành quả là hộp bento.

Combini – Cửa hàng tiện lợi

Combini hay Konbini là tên gọi chung của tất cả những cửa hàng tiện lợi phổ biến trên toàn đất nước Nhật Bản, đây là hình thức được rất nhiều người dân Nhật ưa chuộng. Một số cửa hàng tiện lợi lớn như 7 Eleven, Lawson, Family Mart… là địa điểm làm thêm tại Nhật được nhiều các bạn du học sinh lựa chọn, một số trường Nhật ngữ cũng liên kết để giới thiệu các bạn học sinh của trường vào đây làm trong khoảng thời gian đầu nhập học.

Làm việc Combini tại cửa hàng tiện lợi
Làm việc Combini tại cửa hàng tiện lợi

Tuy công việc lương không cao chỉ khoảng 780 Yen/giờ (từ 9 – 10 Man/tháng) và khá nhàm chán khi chri đứng trông coi và thanh toán. Thế nhưng, công việc này lại là một điều kiện thuận lợi để các bạn du học sinh có thể nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình bằng cách giao tiếp trực tiếp với người bản xứ bằng cách chào hỏi tính tiền…

Phát báo

Đây là một công việc nhìn qua thì khá vất vả những nó là việc làm thêm Nhật Bản có mức thu nhập khủng khoảng 1.200 Yen/giờ (13 – 14 Man/tháng). Tuy nhiên, công việc sẽ bắt đầu vào lúc 1 – 2 giờ sáng cho đến 5 – 7 giờ sáng vào các ngày trong tuần, bạn phải dậy sớm đi làm và đến trường ngay sau đó. Đặc biệt, không phải ai muốn làm công việc này cũng được mà nó sẽ có hội riêng hoặc một số trường đưa ra học bổng báo du học Nhật để hỗ trợ bạn chi phí học tập cũng như chi phí sinh hoạt trong khoảng thời gian ở đây.

Công việc giao báo là một gói học bổng du học Nhật Bản
Công việc giao báo là một gói học bổng du học Nhật Bản

Vì quy định việc làm thêm tại Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh làm tối đa 28 giờ/tuần, chính vì thế mà bạn có thể lựa chọn phát báo vào buổi sáng hoặc chiều đều được. Công việc này đòi hỏi bạn cần sắp xếp thời gian thật hợp lý để có thể đảm bảo vừa thời gian đi làm và lên lớp không bị ảnh hưởng và sức khỏe tốt.

Rửa chén

Một trong số những công việc làm thêm tại Nhật Bản được nhiều du học sinh lựa chọn chính là rửa chén (bát)… tại các nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh, quán mì kéo… Ngoài ra, bạn cũng có thể hỗ trợ những nhân viên khác thực hiện một số những công việc vặt dưới bếp.

Việc rửa chén phù hợp với du học sinh mới sang Nhật Bản
Việc rửa chén phù hợp với du học sinh mới sang Nhật Bản

Công việc này chỉ mang đến mức thu nhập trung bình, nhưng lại khá phổ biến vì dễ xin và điều kiện để xin việc cũng không yêu cầu quá nhiều, phù hợp với những bạn sinh viên mới sang. Đây cũng là khởi đầu khá tốt cho những bạn mới bắt đầu cuộc sổng ở Nhật để tìm hiểu cũng như học tập những nét văn hóa căn bản trước khi bắt đầu hành trình dài hơn ở đây.

Trên đây là một số những công việc làm thêm hot tại Nhật Bản để các bạn du học sinh có thể lựa chọn để làm bán thời gian, kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt và một phần học phí. Nhưng các bạn cũng nên nhớ rằng là việc học là mục đích chính không nên vì ham mê kiếm tiền mà bỏ bê việc học nhé.