Một số điều cần biết giúp học tiếng Nhật hiệu quả

Một trong số những điều kiện cần để các bạn có thể du học Nhật đó chính là phải biết tiếng Nhật. Tối thiểu các bạn phải có được bằng N5 mới có thể được du học. Và việc học tiếng Nhật hiện nay không phải là điều quá khó khăn, bạn hoàn toàn có thể đến các trung tâm dạy tiếng Nhật hoặc tự học tại nhà. Nhưng, để có được một phương pháp học hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Vậy, làm thế nào để có thể học tiếng Nhật được hiệu quả? Hãy cùng xem một số điều cần biết khi học tiếng Nhật qua bài viết sau đây.

 

Xác định mục tiêu, lên kế hoạch

Một trong những điều bạn cần phải làm khi bắt đầu học ngoại ngữ, đặc biệt là học tiếng Nhật, đó là phải có mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch học rõ ràng. Ở đây, mục tiêu của bạn là có được tối thiểu bằng tiếng Nhật N5 hoặc cao hơn. Bạn sẽ cần phải lập một kế hoạch học rõ ràng để hoàn thành được mục tiêu.

Xác định mục tiêu học cụ thể
Xác định mục tiêu học cụ thể

Điều mà các bạn khi học tiếng Nhật dễ mắc phải đó chính là học không có kế hoạch, như vậy sẽ rất khó để hoàn thành mục tiêu đề ra lúc đầu. Và nên lưu ý, bạn cần phải biết trình độ của mình đang ở đâu để đặt ra được mục tiêu phù hợp.

Tham gia khóa học tiếng Nhật

Bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Nhật, nhưng nếu mục tiêu của bạn là để du học, một trong những điều kiện để du học Nhật Bản là bạn phải có bằng N5. Và nếu bạn không có thời gian học, hoặc việc tự học tốn nhiều thời gian, thì tốt nhất bạn nên đăng ký một khóa học tiếng Nhật.

Tham gia khóa học tiếng Nhật
Tham gia khóa học tiếng Nhật

Hơn nữa, việc tham gia một khóa học, với một môi trường luôn cần giao tiếp bằng tiếng Nhật sẽ giúp tăng khả năng giao tiếp của bạn lên cao. Bên cạnh đó, việc có một giáo viên hướng dẫn sẽ giúp bạn có được kiến thức bền vững hơn và có phương pháp học tập hiệu quả hơn. Đảm bảo bạn sẽ học đúng hướng và sử dụng được thời gian học thích hợp hơn.

Tìm giáo trình tiếng Nhật phù hợp

Bên cạnh việc tham gia một khóa học tiếng Nhật, bạn nên tìm cho mình một bộ giáo trình học tiếng Nhật phù hợp để tối ưu thời gian học. Hiện có rất nhiều bộ giáo trình giúp học tiếng Nhật, nhưng phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi có ba bộ là Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki.

Giáo trình học tiếng Nhật
Giáo trình học tiếng Nhật

Các giáo trình này có nhiều từ vựng, bài tập phù hợp với nhiều lứa tuổi và tầng lớp. Giáo trình sách có trình bày và hướng dẫn bằng tiếng Anh nên rất thích hợp cho các bạn có vốn tiếng Anh. Có một nhược điểm là bạn khó có thể mua được trọn bộ giáo trình Genki, dù có tìm trên mạng của khó được đủ bộ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bộ giáo trình Minna no Nihongo, đây là bộ giáo trình được sử dụng rất rộng rãi và các trung tâm giảng dạy cũng hầu như chỉ sử dụng bộ giáo trình này.

Lên thời gian học hợp lý

Để học tiếng Nhật được hiệu quả, bạn nên chia thời gian học của mình cho thích hợp. Để học tốt nhất, bạn nên dành 30 phút ôn và học từ mới. Sẽ có khoảng 50 từ mới trong mỗi bài của một cuốn giáo trình đã đề cập bên trên. Nếu mỗi ngày bạn học 10 từ mới, hai ngày cuối cùng của tuần bạn sẽ có thời gian để ôn lại 50 từ mà bạn đã học được trong tuần.

Lên kế hoạch học hợp lý
Lên kế hoạch học hợp lý

30 phút tiếp theo bạn nên ôn và học kanji. Kanji chính là một phần quan trọng và cần thiết đối với người học tiếng Nhật. Sau đó, bạn nên dành một tiếng để học các kỹ năng giao tiếp và ngữ pháp. Và cuối cùng, bạn nên dành một ngày chủ nhật để luyện nghe tiếng Nhật và ôn lại những gì mình đã học được trong tuần qua.

Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể tự sắp xếp thời gian học của mình như thế nào cho hợp lý với thời gian sinh hoạt cá nhân của mình để có được hiệu suất tốt nhất.

Thường xuyên giao tiếp

Cách để học tiếng Nhật hiệu quả nhất và nhớ lâu nhất đó chính là thường xuyên giao tiếp. Vì ngôn ngữ chính là sự giao tiếp giữa người với người, chỉ có thường xuyên giao tiếp mới giúp bạn hiểu rõ được ngôn ngữ đó một cách nhuần nhuyễn. Nếu có cơ hội, bạn nên kết bạn với các bạn du học sinh đến từ Nhật Bản, hoặc tốt hơn là người dân Nhật Bản bản địa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Internet để làm quen và giao lưu với người Nhật Bản địa nếu không thể trực tiếp trò chuyện. Có thể nói giao tiếp thường xuyên chính là cách học hiệu quả nhất.

Bạn thấy những phương pháp học tiếng Nhật này có hiệu quả không? Việc học tiếng Nhật rất quan trọng đối với những bạn đang có ý định du học Nhật Bản. Để học được hiệu quả thì phương pháp học rất là quan trọng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin bổ ích đến cho bạn. Chúc các bạn thành công!