Chương trình học Senmon tại Nhật là gì và điều kiện học như thế nào?

Nhật là một đất nước với nền giáo dục cao và nền kinh tế phát triển mạnh. Bên cạnh đó, dân số Nhật Bản có xu hướng già hóa, cho nên nguồn nhân lực trẻ với kỹ năng chuyên môn cao chính là yếu tố ưu tiên lúc này tại Nhật. Do vậy, có nhiều chương trình đào tạo chất lượng quốc tế, cơ hội việc làm cao đang dần được mở ra, tạo thành sự thu hút cho du học sinh quốc tế đến tham gia. Điển hình trong số đó là chương trình học Senmon tại Nhật.

Đây là chương trình đào tạo chú trọng về kinh nghiệm làm việc, do đó các bạn sinh viên rất quan tâm đến nó. Vậy điều kiện học chương trình Senmon như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khái quát về Senmon Gakko

Chương trình đào tạo Senmon Gakko là tên gọi chung cho các trường dạy nghề tại Nhật Bản. Cũng giống như các trường dạy nghề tại Việt Nam, Senmon Gakko không đào tạo kiến thức hàn lâm và học thuật mà chuyên sâu về đào tạo kiến thức nghề và thực hành. Senmon Gakko sẽ tập trung đào tạo các nghành đòi hỏi kỹ năng tay nghề cao như: y tế, kiến trúc, thương mại, luật cho tới du lịch, mỹ thuật, âm nhạc, thể thao, thời trang, dinh dưỡng…Mỗi năm, Nhật Bản đón hàng triệu du học sinh Senmon Gakko trên toàn thế giới.

Trường Senmon Hachioji
Trường Senmon Hachioji - một trong những nơi đào tạo Senmon Gakko

Những lợi ích khi du học Senmon Gakko

Với định hướng mang tính ứng dụng cao và đáp ứng việc làm cho người học ngay sau khi hoàn thành khóa học. Sinh viên sau khi hoàn tất khóa học sẽ có việc làm ngay mà không phải chờ đợi hay cất công tìm việc như trước. Thậm chí, có những bạn học xong năm nhất đã tìm được việc làm tốt, lương cao từ các Công ty liên kết với nhà trường.

Sinh viên Senmon thương có việc làm ngay sau khi hoàn tất khóa họ
Sinh viên Senmon thường có việc làm ngay sau khi hoàn tất khóa học

Với số lượng sinh viên trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Đáp ứng số lượng lớn nhân lực cho Nhật Bản và trên toàn thế giới, chương trình đào tạo Senmon Gakko ngày càng nâng cao vị thế của mình trong hệ thống giáo dục tại Nhật Bản

Chương trình đào tạo của Senmon Gakko

Bậc chuyên gia

 • Thời gian đào tạo: 2 – 3 năm ( tùy nghành )
 • Nội dung khóa học: Ở cấp bậc chuyên gia, để đảm bảo cho bạn có được công việc tốt và ổn định, bạn sẽ được thực hành là chủ yếu. 
 • Tốt nghiệp khóa chuyên gia, bạn sẽ được cấp bằng cao đẳng và đủ điều kiện liên thông lên Đại Học.

Bậc chuyên gia cấp cao

 • Thời gian đào tạo: 4 – 5 năm ( tùy nghành )
 • Nội dung khóa học: Ở bậc chuyên gia cấp cao, bạn sẽ được học cả lý thuyết và thực hành ở mức độ chuyên sâu. Thông thường sau khi tốt nghiệp khóa học này, bạn sẽ được làm việc ở cấp quản lý với mức lương rất cao.
 • Tốt nghiệp khóa chuyên gia cấp cao, bạn sẽ được cấp bằng đại học và đủ điều kiên tham gia khóa Cao học.

Điều kiện tham gia Senmon Gakko

Điều kiện xét tuyển thẳng

 • Dành cho những trường hợp giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật.
 • Bạn đã tốt nghiệp lớp 12, thời hạn không quá 3 năm.
 • Bạn có khả năng nói tiếng Nhật. Tùy theo trường bạn chọn sẽ có mức độ tiếng Nhật phù hợp, có trường chỉ cần thông thạo những cũng có trường phải có trình độ tiếng Nhật đạt N2, N3).

Điều kiện thi tuyển

 • Đã tốt nghiệp lớp 12
 • Bạn sẽ được tham gia lớp dự bị học tiếng với thời gian tùy vào khả năng mỗi người, bạn nói tốt sẽ được nhanh chóng được chuyển lên lơp Senmon. 
 • Hỗ trợ giới thiệu việc làm khi tham gia khóa học dự bị.

Học phí

Mặc dù mức học phí của chương trình Senmon Gakko có phần cao hơn những chương trình thường, nhưng bạn sẽ được chú trọng vào kỹ năng tay nghề cao hơn. Bên cạnh đó, các trường cũng có những suất học bổng vô cùng hấp dẫn trong suốt quá trình học, hỗ trợ rất nhiều về khoản chi phí khi học tập tại Nhật.

Sau đây là bảng học phí cho bạn tham khảo: 

NGÀNH

HỌC PHÍ TÍNH THEO JPY HỌC PHÍ TÍNH THEO VNĐ

Y tế

1.405.000

258.321.000

Vệ sinh

1.411.000

259.494.000

Công nghiệp

1.246.000

229.087.000

Nông nghiệp

1.205.000

221.549.000

Văn hóa - Giáo dục

1.183.000

217.504.000

Thương mại

1.056.000

194.154.000

Giáo dục- phúc lợi xã hội

1.055.000

193.970.000

Thời trang - gia chánh

978.000

179.813.000

Du học Nhật Bản luôn là chủ đề HOT với mọi sinh viên Việt Nam, hy vọng chương trình Senmon Gakko sẽ là một cơ hội mới, tạo điều kiện cho các bạn học sinh Việt Nam được tiếp cận với nên giáo dục quốc tế. Bên cạnh đó, còn mang đến cơ hội việc làm hết sức hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Đây là một cơ hội tốt, bạn nên tìm hiểu và đăng ký ngay khi có thể nhé.