Chính phủ Nhật Bản thắt chặt Visa với du học sinh nước ngoài

Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 trên thế giới, với nhịp độ sống vô cùng sôi động đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào. Chính vì thế, nhiều sinh viên du học tại đây đa số đầu tư cho số giờ làm thêm còn nhiều hơn số giờ lên lớp được quy định. Do đó, chính phủ đã ban hành chính sách mới, nhằm thắt chặt visa đối với du học sinh nước ngoài.

Chính sách thắt chặt Visa của chính phủ Nhật, nhằm ngăn chặn tình trạng du học sinh nhập cảnh vào nước Nhật dưới danh nghĩa du học tiếng Nhật, nhưng không đảm bảo thời gian lên lớp.

Thắt chặt Visa với du học sinh nước ngoài

Theo thông tin mới nhất, du học sinh nước ngoài được phép làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần. Ngày nghỉ, sinh viên được tăng lên làm việc 8h/ngày. Visa cấp cho du học sinh chỉ có thời hạn 2 năm. Nếu muốn gia hạn thêm Visa thì du học sinh phải đi học ít nhất 760 tiết trong một năm. Như vậy, tỷ lệ đi học là yếu tố quyết định quan trọng việc bạn có thể tiếp tục ở lại Nhật Bản hay không. Quy định này, nhằm hạn chế nhiều du học sinh nước ngoài nhập cư vào Nhật Bản với mục đích làm chui.

Sinh viên làm thêm nhiều hơn đến trường
Sinh viên làm thêm nhiều hơn đến trường

Thực trạng du học hiện nay

Chỉ trong vòng 10 năm, từ 2008 đến nay, số lượng trường Nhật ngữ ở Nhật Bản gia tăng đáng kể, gấp 1,8 lần. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, hiện Nhật Bản có 711 trường chuyên dạy tiếng Nhật cho du học sinh nước ngoài. Đây cũng là lý do làm cho số lượng du học sinh nhập cảnh vào Nhật tăng lên mỗi năm.

Số lượng du học sinh nước ngoài gia tăng nhanh chóng, đã làm cho chính phủ Nhật Bản lo ngại không biết liệu rằng du học sinh đến đây có thật sự để học hay không?

Lợi dụng đăng ký vào các chương trình này, rất nhiều trường đạo tạo tiếng Nhật đã lách luật, làm cho số tiết học của du học sinh nước ngoài đạt được 760 tiết chỉ trong vòng 6 tháng. Vì thế, du học sinh nước ngoài có thể làm thêm với thời gian 8h/ ngày, trái với quy định mà chính phủ đưa ra.

Xuất hiện nhiều trường Nhật ngữ
Số lượng các trường Nhật ngữ tăng lên đáng kể trong 10 năm qua

Quy định mới của chính phủ 

Theo quy định mới của chính phủ, toàn bộ du học sinh nước ngoài ở các trường Nhật ngữ phải ghi danh trên lớp đủ 35 tuần trong một năm học. 

Bộ Tư pháp Nhật sẽ chỉ trích những trường Nhật ngữ có hành vi tư lợi, thông qua hình thức quảng bá các chương trình đào tạo cho du học sinh làm thêm, dù gián tiếp hay trực tiếp quảng bá cũng sẽ bị xử trí nghiêm minh.

Việc cấp và quản lý Visa du học tại Nhật Bản ngày càng thắt chặt. Chính vì vậy, các bạn du học sinh cần phải tỉnh táo để tránh việc bị trục xuất và không thể quay lại Nhật Bản. Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần phải lựa chọn trường Nhật ngữ uy tín, bạn không nên mềm lòng trước những lời quảng bá siêu dẻo của các trường Nhật ngữ về việc làm thêm. Cần tuân thủ số giờ lên lớp và tránh đi làm thêm quá thời gian quy định.