Tìm Hiểu Về Cách Thức Giao Tiếp Của Người Mỹ

Nước Mỹ là một điểm đến du học lý tưởng bởi có nền giáo dục tốt cho con cái học tập và môi trường sống lành mạnh. Ở Mỹ, mọi người đối xử với nhau rất văn hóa, vậy nên, đây cũng là cơ hội đồng đều cho mọi người vươn lên tùy theo năng lực của mình. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thức giao tiếp của người Mỹ.

Cách bắt tay của người Mỹ

Cũng như ở các nơi khác, người Mỹ coi bắt tay là một cách chào phổ biến. Bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ từ ngay lần gặp nhau đầu tiên hoặc những lẫn sau đó. Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt và dùng cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. 

Bắt tay lỏng lẻo có thể bị coi là không chắc chắn, thiếu tự tin và thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ. Tuy nhiên, rất ít khi thấy người Mỹ dùng cả hai tay để bắt tay. 

Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy đàn ông với đàn bà hoặc đàn bà với đàn bà chào nhau bằng cách ôm. Thậm chí là hôn nhẹ lên má nhau. Hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu hoặc ít nhất cũng đã quen biết nhau từ trước. Ngoài ra thì người Mỹ rất ít đụng chạm vào nhau.

Cách nói chuyện của người Mỹ

Cách nói chuyện của người Mỹ
Cách nói chuyện của người Mỹ

Không nên hỏi tuổi và thu nhập của người Mỹ. Các vấn đề về tôn giáo, chính trị, và tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ khi với những người bạn thân.

Khi nói chuyện, người Mỹ thường nhìn thẳng vào người đối diện và đứng không quá gần. Không nhìn thẳng vào người mình đang nói chuyện, nói chuyện nhỏ nhẹ, hay thái độ ngại ngùng có thể bị coi là người không có quyền hành, yếu đuối. 

Bạn cũng có thể nhìn thấy người Mỹ gác chân nọ lên chân kia, ngả người về phía sau khi ngồi nói chuyện với khách. Những nét văn hóa này thường mẫu thuẫn với truyền thống tôn trọng lễ phép và khiêm tốn của người Châu Á. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là người Mỹ kiêu ngạo hay thô lỗ. Người Mỹ thường coi trọng tính hiệu quả hơn là sự lịch thiệp.

Người Mỹ cũng sử dụng cử chỉ và điệu bộ ở những mức độ khác nhau trong giao tiếp với mục đích nhấn mạnh điều mình muốn nói hoặc có thể là do thói quen tự nhiên. Các biểu hiện lắc đầu từ bên nọ sang bên kia có nghĩa là không đồng ý, gật đầu có nghĩa là đồng ý, rướn lông mày thể hiện sự ngạc nhiên, nhún vai thể hiện sự hoài nghi hoặc không chắc chắn. 

Trong nhà hàng khi muốn gọi người phục vụ bạn có thể giơ tay lên cao và đưa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ. Còn nếu vẫy hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác lại có nghĩa là buộc tội hay thách thức người đó. Giơ tay ra với lòng bàn tay hướng về phía trước có nghĩa là dừng lại. 

Một khi hiểu rõ được văn hóa, con người Mỹ, các bạn học sinh đi du học Mỹ hay quý khách định cư Mỹ sẽ hoàn toàn tự tin hòa nhập vào cuộc sống nơi đây.