Những Điều Bạn Chưa Biết Trong Văn Hóa Mỹ (Phần 2)

Để nối tiếp phần 1, trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu những điều đặc biệt trong văn hóa Mỹ mà có thể bạn chưa biết.

Người Mỹ có quá tự tin

Phần đông người Mỹ đều có phong cách tự tin và không ngần ngại nói thẳng những suy nghĩ của mình. Họ đánh giá cao sự trung thực và thẳng thắn. Họ cũng không cảm thấy xấu hổ hay tỏ ra giận dữ khi người khác phê bình ý kiến của mình với một thái độ tích cực, tôn trọng, thân thiện. 

Họ cũng thích tranh luận hay từ chối một cách trung thực hơn là một lời đồng ý lịch sự nhưng lại không chân thành. Đừng vội kết luận rằng người Mỹ có phần thô lỗ khi giao tiếp vì đó có thể là nét khác biệt trong văn hóa giữa các quốc gia. 

Nếu một ai đó cho bạn biết bạn đã làm gì sai thì việc đó chỉ với mục đích giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn chứ không cố ý làm bạn cảm thấy xấu hổ trước đám đông hay tổn thương lòng tự trọng của bạn.

Giáo sư người Mỹ rất thân thiện 

Giáo sư Mỹ rất thân thiện
Giáo sư Mỹ rất thân thiện

Thực tế, có rất nhiều giáo sư người Mỹ cho phép sinh viên của mình gọi họ bằng tên thay vì họ như thông thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không đòi hỏi ở bạn một sự tôn trọng tuyệt đối giữa ranh giới thầy và trò. 

Sự lịch sự, nhã nhặn và tôn trọng trong thái độ của bạn với các giáo sư tại quốc gia này có thể rất khác với những gì bạn từng biết. Nó có thể là sự tham gia nhiệt tình vào buổi thảo luận trên lớp hay sẵn sàng đặt những câu hỏi về phía giáo viên khi bạn có thắc mắc nào đó. Hãy quan sát cách những sinh viên người bản xứ xem cách họ tiếp xúc với các giáo sư của họ, từ đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích cho những giờ lên lớp khi du học tại Mỹ.

Không phải tất cả người dân ở Mỹ đều giàu

Hoa Kỳ cũng như bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều có những tầng lớp kinh tế khác nhau trong xã hội. Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên khi biết một sinh viên người Mỹ đã phải tiết kiệm chi phí học tập, sinh sống tằn tiệm như thế nào và phải từng ngày đối mặt với những vấn đề tài chính ra sao. 

Không ít sinh viên Mỹ đã phải mắc kẹt trong những khoản nợ nặng lãi để chi trả cho thời gian học tập tại trường đại học. Trên thực tế, thật khó để đưa ra được định nghĩa sinh viên giàu hay nghèo tại quốc gia này bởi ngay cả những sinh viên nghèo cũng có thể tự sắm cho mình máy vi tính, dàn máy nghe nhạc đến ô tô.

Trình độ học vấn của sinh viên Mỹ 

Có một số sinh viên Mỹ chưa được trang bị đầy đủ lượng kiến thức cần thiết khi bước vào cánh cổng đại học so với những sinh viên khác. Tuy nhiên cũng không ít những sinh viên khác lại có trình độ học vấn cao và một khả năng cạnh tranh khá lớn trong môi trường học tập tại ở trường đại học. 

Sinh viên Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tham dự các kỳ thi và trình bày ý kiến của mình trước lớp. Đây thực sự là những kỹ năng rất quan trọng mà bất cứ sinh viên ngoại quốc nào cũng nên tìm hiểu để tích lũy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm.