Cách xử lý tình huống bị mất hộ chiếu khi du học Mỹ

Mất hộ chiếu khi du học nước ngoài là một trong những rắc rối “khó chịu” và mất thời gian, nên không ai muốn gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên, nếu không may phải đối diện với tình huống này, bạn phải làm gì?

Đây có thể xem là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng với các bạn sinh viên, bởi thông thường bạn sẽ kẹp giấy báo nhập học và một số giấy tờ khác trong này, bao gồm cả visa được dán sẵn. Do vậy, nếu mất bạn sẽ rơi vào khủng hoảng và dễ bị mất phương hướng.

Mẹo giúp bạn không bị mất hộ chiếu

Để tránh mất hộ chiếu và một số giấy tờ quan trọng khác, bạn cần để chúng ở một nơi riêng, cất giữ cẩn thận, khi nào cần mới lấy ra. Bạn phải lưu trữ thêm bản scan trên internet như: facebook, zalo, email,…

Ngoài ra, nhiều bạn còn có thói quen để chung ảnh thẻ, giấy nhập học hoặc các loại giấy tờ quan trong khác chung với hộ chiếu, bạn nên tách biệt chúng ra, để tránh trường hợp mất cùng một lúc, ảnh thẻ chụp ở nước ngoài cũng rắc rối và tốn kém không ít.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị trước một bộ hồ sơ giấy tờ được sao y công chứng, để dùng vào những trường hợp khác nhau, hoặc dễ dàng xử lý nếu không may gặp rủi ro.

Bạn nên tách riêng giấy tờ theo từng ngăn để tránh bị mất
Nên để tách riêng những loại giấy tờ quan trọng, tránh bị mất cùng lúc 

Phải làm gì khi mất hộ chiếu

Nếu vô tình làm mất hộ chiếu khi du học Mỹ, bạn cũng không nên hoảng loạn hay hành động thiếu hiểu biết, để kéo sự việc ngày càng rắc rối, phức tạp. Hãy bình tĩnh suy xét lại vấn đề, nhớ lại mình mất ở đâu hoặc để quên ở chỗ nào hay không và bạn phải nắm rõ quy tắc ứng xử của từng nơi để có thể khéo léo nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương. Đặc biệt, là cách thức giao tiếp của người Mỹ, họ có lối sống khá phóng khoáng và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn.

Nếu vô tình làm mất, trước tiên bạn hãy báo ngay cho cảnh sát. Hành động đơn giản này mang lại cho bạn 2 lợi ích: thứ nhất  là may mắn nhận lại, thứ hai cảnh sát sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin, tránh trường hợp có người nhặt được hộ chiếu sẽ lợi dụng đánh cắp ID của bạn và làm điều xấu.

Kế tiếp là xin cấp lại hộ chiếu mới, bạn không nên hành động tùy ý vì nếu người không biết hoặc biết không nhiều sẽ đẩy bạn vào tình tạng tốn thời gian mà không giải quyết được gì, tốt nhất là liên hệ xin hướng dẫn từ những nơi uy tín. 

Chị Thanh Ngọc (Quận Bình Thạnh) chia sẻ kinh nghiệm về vụ này như sau “Mình vừa có kinh nghiệm đau thương về vụ này. Bị mất cắp ngay trước mắt trong vòng 5s tại quầy lễ tân Khách sạn ở Luxembourg. Lại được anh HDV Du lịch thiếu hiểu biết nên mình phải nhờ người thân tại Việt Nam đi trình báo mất (đến Cục XNC người ta không  giải quyết rồi chỉ qua phòng XNC. Hai bên đẩy qua đẩy lại và không có bất cứ chỉ dẫn hay giúp đỡ nào). Mất 2 ngày chờ tin từ Việt Nam rồi cũng thành công cốc. May mắn thay, cô bạn thân biết tin đã giới thiệu cho mình một Công ty chuyên làm dịch vụ Visa xuất nhập uy tín ở Hồ Chí Minh. Thủ tục rất đơn giản. Trong vòng 1 ngày mình đã có hộ chiếu và hoàn toàn miễn phí. Trong khi chờ đợi, mình có báo với cảnh sát để phòng trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng, sử dụng thông tin vào những việc trái phép.”

Bạn nên tách riêng giấy tờ theo từng ngăn để tránh bị mất
Khai báo ngay cho cảnh sát khi  bạn bị mất hộ chiếu

Xử lý visa hết hạn

Một trường hợp thường gặp cũng khiến du học sinh rất đau đầu, đó là tình trạng hộ chiếu bị hết hạn. Nhiều bạn vì mải mê học tập, làm thêm nên vô tình bỏ qua yếu tố này khi đã đến nước ngoài. Tuy nhiên, đây là một vấn đề rất hệ trọng, nó sẽ làm bạn rơi vào nhiều hoàn cảnh chéo ngoe khi bị kiểm tra bất ngờ. Do vậy, hãy chú ý tìm hướng giải quyết khi rơi vào tình trạng này.

Khi các bạn du học sinh bị mất hộ chiếu tại Mỹ, lập tức phải thông báo và xin xác nhận với cảnh sát nước sở tại, hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam tại nước bị mất hộ chiếu. Mục đích của việc thông báo này là bạn sẽ dễ dàng được cấp lại hộ chiếu khi về Việt Nam. Đồng thời, khi khai báo bạn sẽ nhận được các loại giấy tờ cần thiết, nó sẽ hỗ trợ bạn trong trường hợp bị lưu lại nước bạn mà không còn khả năng tài chính.

Ngay sau khi có giấy xác nhận, bạn hãy tìm đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam đặt tại nước sở tại. Ở đây du học sinh sẽ nhận được những sự trợ giúp, hướng dẫn cho những bước tiếp theo.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ không vướng phải trường hợp bị mất hộ chiếu khi du học nữa, hãy chú ý giữ bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề thật thấu đáo để có phương án giải quyết tốt nhất nhé.