7 Tiêu Chí Đánh Giá Hồ Sơ Của Hội Đồng Tuyển Sinh Du Học Mỹ

Thử thách đầu tiên mà các bạn trẻ muốn du học tại những trường cao đẳng, đại học hàng đầu ở Mỹ phải đối mặt là chuẩn bị hồ sơ xin nhập học vào trường và chờ xét duyệt của các nhà tuyển sinh. Dưới đây là 7 tiêu chí đánh giá hồ sơ của các nhà tuyển sinh du học Mỹ dành cho du học sinh đăng ký hồ sơ du học.

Kết quả học tập

Mỗi năm số lượng hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng có chất lượng tốt tại Mỹ đều tăng trong khi chỉ tiêu trường luôn có giới hạn nên việc cạnh tranh giữa các học sinh thường rất gay gắt. Hồ sơ chính là căn cứ quan trọng nhất để bạn có thể bước chân vào ngôi trường mà mình mơ ước. Điều này sẽ phần nào dự đoán được khả năng học thuật của bạn trong đại học. Các yếu tố chính được các nhà tuyển sinh quan tâm khi nhìn vào khía cạnh học thuật này bao gồm:

  • Bạn có tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ…(các chứng nhận để nộp trong hồ sơ).
  • Các bằng khăn mà bạn đạt được về các cuộc thi, nguyên cứu.
  • Bảng điểm trường cấp 3 của bạn.
  • Bảng điểm kỳ thi SAT, ACT.
  • Thư giới thiệu của giáo viên.

Hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh những thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa cũng là yếu tố gây ấn tượng, cho nhà tuyển sinh thấy khả năng sáng tạo, tinh thần ham học hỏi, sự năng động và bạn có thể đóng góp được gì cho cộng đồng khi bạn sinh sống và học tập tại Mỹ của ứng viên. 

Tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ được nhà tuyển sinh ưu tiên
Tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ được nhà tuyển sinh ưu tiên

Các khía cạnh con người bạn

Ngoài ra, các nhà tuyển sinh còn muốn biết nhiều hơn về con người bạn, bạn là người như thế nào, bạn có những phẩm chất gì mà các trường đại học Mỹ mong muốn… Cũng như hai yếu tố trên, các nhà tuyển sinh sẽ dựa vào yếu tố bài luận để đưa ra các hình dung về chính bạn.

Những yếu tố khác

Các nhà tuyển sinh rất quan tâm tới nhiều yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định duyệt hồ sơ của bạn hay không. Điều này sẽ tạo nên sự công bằng cho tất cả thí sinh, họ sẽ đưa ra sự lựa chọn từ tất cả các yếu tố từ bản thân cũng như xung quanh học sinh đó không chỉ ngoài việc đọc và phân tích hồ sơ. Dưới đây là một số những tiêu chí góp phần tạo nên "sức nặng" cho bộ hồ sơ của các bạn.

Sự đa dạng học sinh

Các trường đại học, cao đẳng cộng đồng Mỹ rất chú ý đến số lượng, tỷ lệ % của các sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia. Cũng như sự đa dạng chủng tộc. Nếu bạn muốn hồ sơ du học Mỹ của mình được các nhà tuyển sinh quan tâm thì bạn nên thêm vào các kỹ năng, giới thiệu về bản thân và gia đình tạo cho nhà tuyển sinh thấy được sự khác biệt của bạn.

Sự đa dạng sinh viên du học Mỹ
Sự đa dạng sinh viên du học Mỹ

Khả năng chi trả

Các nhà tuyển sinh lưu ý đến yếu tố quan trọng nhất là khả năng chi trả của các bạn du học sinh. Vậy nên, nhận biết được điều đó bạn phải cho các nhà tuyển sinh thấy được rằng bạn có đủ khả năng chi trả cũng như chứng minh tài chính của mình hoặc gia đình nếu được nhận vào trường.

Các điểm độc đáo

Các trường đại học Mỹ luôn tìm kiếm những cá nhân độc đáo, sáng tạo. Nếu bạn chứng tỏ được mình là một người hài hước, thú vị và những tài năng đặc biệt thì hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao. Nếu bạn đã từng tham gia các hoạt động được nhà trường tổ chức, dù ít dù nhiều thì đừng ngại ngần thể hiện nó trong hồ sơ. Tuy nhiên, thay vì việc chỉ kể chung chung về các hoạt động mà mình đã tham gia, hãy liệt kê chi tiết quá trình, ghi rõ vai trò của mình trong hội, nhóm đó và đặc biệt là nhấn mạnh đến các thành tích, chứng nhận, chứng chỉ đạt được trong các hoạt động.

Nếu bạn có ước mơ du học Mỹ thì việc chuẩn bị hồ sơ là quan trọng nhất. Đây là một trong những việc có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn. Thế nên, hãy chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ thật tốt để đáp ứng những tiêu chi đánh giá hồ sơ của các nhà tuyển sinh du học Mỹ. Các công ty tư vấn du học Mỹ tại TPHCM hay các trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín sẽ tư vấn, hỗ trợ giúp bạn có thể hoàn thành hồ sơ du học tốt nhất.