Những luật cấm cần nên tránh khi du học Canada

Trước khi đến Canada du học, ngoài việc tìm thông tin về trường, nơi ở,… bạn cũng nên tìm hiểu một chút về luật lệ nơi đây. Bởi mỗi quốc gia đều có những luật lệ khác nhau, nắm rõ thông tin cần thiết sẽ giúp chúng ta sớm hòa nhập và thích nghi nhanh chóng với môi trường sống của mình.

Không được nuôi chuột, sơn màu cho thang gỗ, chơi nhạc cụ tại công viên… đều là những luật cấm kỳ lạ cần nên tránh khi du học Canada.

Quy định áp dụng toàn quốc

Cấm hút thuốc lá nơi công cộng

Luật pháp Canada quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng như văn phòng, cửa hàng, nhà hàng, bệnh viện và những nơi làm việc khác. Nơi duy nhất có thể hút thuốc mà không phạm pháp là nhà riêng hoặc trong xe của bạn.

Tại Canada, hút thuốc nơi công cộng là việc phạm pháp
Tại Canada, hút thuốc nơi công cộng là việc phạm pháp

Trả quá nhiều tiền xu

Bạn không được phép trả quá nhiều tiền xu khi mua một món hàng, người bán có quyền từ chối bạn. Nếu dùng đồng 5 Cent, bạn có thể mua được món hàng không quá 5 CAD; dùng đồng xu 1 CAD, giới hạn món hàng là 25 CAD.

Cấm những hành động liên quan đến phù phép

Tại Canada, bạn sẽ bị phạt nặng thậm chí là tống giam, nếu như giả vờ thực hiện bất kì một hành động nào liên quan đến bùa phép, trù ếm. Đây là một trong những điều luật cần nên tránh khi du học Canada, đừng làm bất cứ hành động hay chỉ là giỡn với bạn bè, vì bạn có thể gặp rắc rối lớn.

Các hành động liên quan đến bùa phép sẽ bị phạt nặng, thạm chí tống giam
Các hành động liên quan đến bùa phép sẽ bị phạt nặng, thạm chí tống giam

Quy định tại tỉnh bang Ontario 

  • Nếu cầm một cái còi và đưa lên thổi tại Petrolia – tỉnh bang Ontario, bạn có thể bị phát 250 đô Canada (khoảng 4,5 triệu vnđ). Luật pháp ở đây quy định như vậy để tránh những tiếng ồn khó chịu xảy ra.
  • Tại Sudbury – Ontario, việc gắn bất cứ thiết bị tạo tiếng động nào (từ còi và chuông xe) lên xe đạp đều là phạm luật.
  • Ở thành phố Toronto luật pháp quy định, người dân không được phép có những hành động quá khích, bạo lực, đe dọa cũng như không được sử dụng ngôn ngữ bất lịch sự. Vì thế khi du học Canada tại đây, bạn nên chú ý một chút để tránh bị phạt.
  • Luật pháp tại Windsor thì quy định không được phép chơi nhạc cụ tại công viên, văn phòng hay các khu dân cư với âm lượng lớn, làm mất trật tự công cộng.
  • Tại Oshawa, người dân không được phép trèo lên cây xanh trên các khu đất thuộc quyền sở hữu của chính quyền.
Không được phép trèo lên cây xanh trong khu đất thuộc sở hữu của thành phố
Không được phép trèo lên cây xanh trong khu đất thuộc sở hữu của thành phố

Điều này cho thấy tại tỉnh bang Ontanrio, mỗi thành phố nơi đây đều có những luật cấm mà khi du học Canada cần nên tránh. Hành động được coi là bình thường ở Việt Nam thì có thể là bất thường tại đây; vì vậy bạn nên chú ý kỹ những hành động của mình, để tránh những rắc rối đáng tiếc xảy ra nhé.

Nova Scotia – Tài xế không được mặc áo phông

Tại Thủ phủ của tỉnh bang Nova Scotia, tài xế taxi không được mặc áo phông. Họ sẽ phải mặc áo sơ mi, quần tây hoặc dạng quần áo quân đội có cổ và tay lịch sự.

Tại Alberta

Ở vùng này, bạn không được sơn màu cho một chiếc thang gỗ, vì nó là phạm pháp. Ngoài ra, khi sinh sống tại đây, bạn không được mua bán hoặc nuôi chuột; trừ khi có giấy phép đặc biệt.

Để không bị phạt trong những trường hợp ngớ ngẩn, chúng ta nên tìm hiểu trước khi đặt chân đến Canada. Trên đây là những luật cấm mà khi du học Canada nên tránh, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin, kinh nghiệm về xứ sở lá phong để làm hành trang thiết thực nhất cho chuyến du học của mình.