Chính sách định cư ưu việt cho du học sinh Canada theo diện SDS

Ngoài chính sách định cư liên bang, thì mỗi tỉnh bang tại Canada còn có chính sách định cư riêng để thu hút nhân tài trên thế giới. Vì vậy, du học sinh Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn định cư tại các bang sau khi du học Canada. Trong đó, 4 bang có chính sách định cư cho  sinh viên du học Canada theo diện SDS được áp dụng tại các bang: Vancouver, Bang Quebec, Toronto (Bang Ontario) và Bang Manitoba.

Canada được biết là nước có nền kinh tế, giáo dục phát triển, là nơi được nhiều học sinh, phụ huynh Việt Nam lựa chọn học tập, đầu tư cho tương lai. Không chỉ thu hút du học sinh bằng môi trường thanh bình, chất lượng giáo dục cao, chi phí học tập thấp, chương trình học đa dạng, mà Canada còn thu hút du học sinh bởi chính sách định cư sau tốt nghiệp. Điều này giúp du học sinh có thể học tập, làm việc và có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Những bang có chính sách định cư dành cho du học sinh

Vancouver (Bang British Columbia)

Nhắc đến British Columbia, bạn không thể bỏ qua thành phố Vancouver – một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới. Đây cũng là điểm đến được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn khi sang du học Canada, bởi những lí do:

 • Là nơi có điều kiện tự nhiên đẹp nhất của Canada, tại đây khí hậu rất ôn hòa và thiên nhiên cực đẹp.
 • Về kinh tế: đây là bang có nền kinh tế phát triển và cung cấp cơ hội việc làm nhiều nhất cho du học sinh.
 • Nơi tập trung các trường nổi tiếng, điểm hình như: Capilano University, Vancouver Island University, Langara College. 
 • Cơ hội định cư sau tốt nghiệp cao: với sinh viên sau khi tốt nghiệp có chuyên môn và tay nghề cao, sẽ được mời làm việc và định cư không yêu cầu kinh nghiệm.
Vancoucer - một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới
Vancoucer - một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới

Bang Quebec

Bang Quebec mang đến cho du học sinh quốc tế chính sách định cư cấp tốc, điều này giúp các bạn có thể nộp hồ sơ định cư trước khi tốt nghiệp 6 tháng và thời gian chỉ xử lý chỉ tốn khoảng từ 1 – 3 tháng.

Điều kiện để được định cư tại bang Quebec:

 • Sinh viên học chương trình đại học từ năm 2 trở lên tại Quebec.
 • Đạt đủ điều kiện để xét tốt nghiệp.
 • Trình độ ngoại ngữ: tiếng Pháp đạt mức từ trung cấp trở lên. 

Ưu điểm của chính sách định cư tại Quebec:

 • Sinh viên không cần phải có việc làm ngay khi tốt nghiệp.
 • Không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký
 • Thời gian xét duyệt nhanh hơn những chính sách định cư khác.
Quebec - Chính sách định cư cấp tốc
Quebec - Chính sách định cư cấp tốc

Toronto (Bang Ontario)

Bang Ontario là nơi tập trung các đô thị thịnh vượng nhất của Canada và còn là một trong những khu vực đô thị hóa cao nhất thế giới. Các trường Đại học, Cao đẳng tại đây đều là các trường có chất lượng đào tạo hàng đầu. Chính vì thế bang Ontario luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế và người lao động có mong muốn định cư tại Canada.

Do nhu cầu lao động tại Canada rất cao, nên chính phủ nước này đưa ra những chính sách tốt nhằm khuyến khích lực lượng lao động là người nước ngoài được đào tạo tại Canada. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp các chương trình Cao đẳng, Đại học, sau Đại học sẽ được ở lại từ 1-3 năm. Sau thời gian làm việc tối thiểu 1 năm, sinh viên có thể bắt đầu nộp hồ sơ định cư tại Canada. 

Toroto - Chính sách định cư hấp dẫn
Toronto - Chính sách định cư hấp dẫn

Bang Manitoba 

Chính phủ Canada đang áp dụng song song chính sách định cư Express Entry trên toàn quốc, cùng với chính sách định cư đặc biệt tại mỗi bang. Trong đó, Manitoba được xem là bang áp dụng những chính sách định cư tốt nhất.

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Canada có đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình định cư bang Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program- MPNP). Diện định cư này, yêu cầu ứng viên cần có job offer  từ nhà tuyển dụng tại Manitoba. Những chính sách thu hút sinh viên quốc tế của Manitoba:

Manitoba - một trong những bang áp dụng chính sách định cư tốt nhất
Manitoba - một trong những bang áp dụng chính sách định cư tốt nhất
 • Trong khoảng thời gian học tập tại Canada, du học sinh sẽ được miễn phí bảo hiểm y tế. Chính sách làm thêm không cần giấy phép lao động cho sinh viên quốc tế.
 • Chính sách hoàn trả 60% học phí lên đến 441 triệu. 
 • Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm.
 • Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp.

Với những chính sách này, những năm gần đây Manitoba trở nên quen thuộc hơn với nhiều du học sinh và là điểm đến để nhiều phụ huynh lựa chọn khi cho con em du học.

Mặc dù có nhiều chính sách định cư cho du học sinh tại Canada, nhưng các bạn cũng cần xem xét địa điểm và chương trình học sao cho phù hợp với khả năng của mình. Từ đó, đưa ra quyết định đăng ký, để mang lại kết quả học tập tốt nhất cũng như có nhiều cơ hội để phát triển hơn sau này.