Người Có Thẻ Xanh Định Cư Mỹ Được Phép Về Việt Nam Tối Đa Bao Lâu?

Thường trú nhân khi có thẻ xanh ở Mỹ được phép về Việt Nam bao lâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đã, đang và sẽ định cư ở Mỹ đều muốn biết. Vì thế, để có câu trả lời chính xác và để hiểu thêm một số điều luật quy đinh về việc di trú Mỹ, ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Có hai loại thẻ xanh mà thường trú nhân được cấp, đó là thẻ xanh thời hạn 2 năm và thời hạn 10 năm. Mỗi loại có những ưu tiên và đặc quyền riêng.

Thời hạn về Việt Nam khi có thẻ xanh Mỹ

Điều kiện để có thẻ xanh

Để có được thẻ xanh khi định cư tại Mỹ, thường trú nhân phải đạt được những điều kiện sau:

  • Với thẻ xảnh 2 năm, bạn phải phải đạt đủ điều kiện theo luật di trú đã quy định, hoàn thành đầy đủ các thủ tục bảo lãnh và được cấp visa hợp pháp. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian lưu trú tại Mỹ bạn không vướng phải những điều trái pháp luật.
  • Thẻ xanh hạn 10 năm, sau khi thường trú nhân hết hạn thẻ xanh 2 năm và đạt đủ điều kiện để xét lên hạn 10 năm, có thể nộp đơn lên Sở Di Trú để được xem xét. 
Thường trú nhân phải tuân thủ các quy định lưu trú để được cấp thẻ xanh
Thường trú nhân phải tuân thủ các quy định lưu trú để được cấp thẻ xanh

Thời hạn rời nước Mỹ của người có thẻ xanh

Sau khi đã được cấp thẻ xanh, thường trú nhân phải tuân thủ mọi quy định khi sinh sống tại Mỹ. Bên cạnh đó, cũng cần phải biết thêm quy định đối với việc lưu trú ở nước khác ngoài Mỹ.

Tất cả các trường hợp thường trú nhân lưu trú ở nước ngoài, chỉ được ở với thời gian tối đã là 6 tháng/ năm. Hết thời hạn trên bắt buộc phải trở lại Mỹ. Với những người vượt quá số thời gian quy định, sẽ bị tước tư cách thường trú nhân và bị thu hồi thẻ xanh.

Như vậy, người Việt Nam muốn về nước khi có thẻ xanh, chỉ có thể lưu trú lại với thời gian 6 tháng trên 1 năm. 

Trường hợp lưu trú quá thời gian quy định phải làm sao?

Khi có kế hoạch lưu trú ở nước ngoài quá thời hạn 6 tháng, thường trú nhân phải làm các thủ tục để xin phép trước khi rời nước Mỹ. Cụ thế phải xin giấy phép tái nhập cảnh (đơn I – 131), nó sẽ thể hiện mục đích chuyến đi và cho thấy bạn không có ý định rời bỏ tư cách thường trú nhân của mình.

Trường hợp phải rời Mỹ quá thời hạn bất khả kháng và không thể xin phép trước, bạn có thể xin thị thực tái nhập cảnh (SB – 1).

Thời gian thường trú nhân được phép rời nước Mỹ tối đa là 6 tháng
Thời gian thường trú nhân được phép rời nước Mỹ tối đa là 6 tháng

Quyền lợi khi được cấp thẻ xanh

  • Được quyền sinh sống và làm việc tại bất cứ tiểu bang nào của Mỹ.
  • Được quyền sở hữu tài sản hợp pháp như công dân Mỹ.
  • Được học tập và hưởng các quyền lợi từ chính phủ Mỹ.
  • Được tự do kinh doanh, mua bán để kiếm thêm thu nhập.
  • Được miễn thị thực đến các nước nằm trong danh sách miễn thị thực Mỹ.
  • Được hưởng các điều luật được chính phủ quy định, trừ quyền bầu cử.

Hy vọng với những thông tin trên, thường trú nhân đang sinh sống tại Mỹ sẽ biết thời hạn về Việt Nam là bao lâu khi có thẻ xanh. Qua bài viết này, thường trú nhân cũng sẽ hiểu thêm những quy định và quyền lợi của mình khi sinh sống tại Mỹ, hãy ghi nhớ và tuân thủ để không bị mất tư cách thường trú nhân nhé.