Làm sao để xin lý lịch tư pháp làm hồ sơ định cư nước ngoài nhanh nhất?

Kinh tế phát triển nhu cầu trao đổi lao động giữa các quốc gia ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê, mỗi năm Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia tiếp nhận khoảng 24.000 hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài và công dân Việt. 

Sau 6 năm thi hành, Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) đã thực sự đi vào cuộc sống và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Ngồi ở nhà cũng nhận được Lý lịch tư pháp

Trước đây, người dân có yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp phải trực tiếp đến Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia để làm thủ tục, nộp hồ sơ, chờ ngày hẹn để đến lấy kết quả, thời gian đi lại khá vất vả; có trường hợp phải đi lại vài lượt do thiếu thông tin hoặc sai sót nhỏ. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là sức người không thể đáp ứng kịp thời trước nhu cầu rất lớn từ người dân.

Hiện nay, chỉ mất 5 phút để đăng ký cấp, trả kết quả phiếu Lý lịch tư pháp trực tuyến, người dân chỉ việc kê khai theo mẫu yêu cầu trên trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn. Sau đó, chọn dịch vụ nhận hồ sơ tại nhà là có thể nhận được Phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian nhanh chóng. 

Dịch vụ chuyển pháp nhanh giúp bạn nhận phiếu Lý lịch tư pháp ngay tại nhà
Dịch vụ chuyển phát nhanh giúp bạn nhận phiếu Lý lịch tư pháp ngay tại nhà

Quy trình và thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân

Quy trình

Sau khi tiếp nhận qua trực tuyến yêu cầu và hồ sơ cấp Phiếu Lý lịch tư pháp của người dân. Cán bộ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia chuyển hồ sơ đến Bộ công an có trách nhiệm tra cứu, trả kết quả xác minh án tích về trung tâm ngay trong ngày. 

Sau khi rà soát, đối chiếu với cơ sở dữ liệu, giám đốc trung tâm sẽ ký công văn trả lời kết quả tra cứu, xác minh rồi truyền qua Internet về Sở Tư pháp các địa phương.

Cán bộ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia xử lý hồ sơ nhanh chóng cho người dân
Cán bộ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia xử lý hồ sơ cho người dân

Thời hạn

Theo quy định, khi người dân nộp 1 bộ hồ sơ hợp lệ (đầy đủ và chính xác thông tin), Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia phải xử lý và trả hồ sơ đã xử lý trong 10 ngày.

Ưu và nhước điểm của hình thức mới

Ưu điểm

Thuận tiện và chi phí rẻ: Bạn có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào với chi phí cụ thể: 200.000 đồng/lần/người; đối với HS-SV, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ là 100.000 đồng/lần/người

Tiết kiệm thời gian: Việc không phải đi lại nhiều lần giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Nhanh chóng và hiệu quả: Mọi thứ đều được xử lý bằng máy móc khiến thủ tục diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn hẳn.

Khó khăn

Mặc dù có một số trang web cung cấp bản dùng thử, có hướng dẫn sơ bộ về cách sử dụng dịch vụ này, nhưng đối với những người ít sử dụng internet, người lớn tuổi hoặc ở vùng sâu vùng xa, sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ và không ít khó khăn trong quá trình sử dụng.

Như vậy, với việc cấp phiếu Lý lịch tư pháp online, người dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chuẩn bị hồ sơ, để thực hiện kế hoạch định cư nước ngoài của mình. Sẽ không còn hình ảnh người dân mệt mỏi xếp hàng và chờ đợi. Những cải cách tiên tiến về thủ tục hành chính đã góp phần phát triển đáng kể trong sự phát triển kinh tế xã hội cho Việt Nam.