Hồ Sơ Diện F4 - Bảo Lãnh Anh, Chị, Em

Hiện nay, nhu cầu bảo lãnh định cư Mỹ ngày càng tăng lên, do cộng đồng người Việt tại các tiểu bang ngày một đông hơn. Vì thế, họ luôn có mong muốn sẽ bảo lãnh gia đình, người thân của mình sang để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong các diện bảo lãnh, F4 bảo lãnh anh, chị, em được nhiều người quan tâm nhất. Trong đó, yếu tố về thủ tục và hồ sơ bảo lãnh diện F4 luôn được đặt lên hàng đầu. 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về những thông tin này, để phổ biến lại cho người thân đang có nhu cầu được bảo lãnh sang Mỹ định cư nhé.

Điều kiện bảo lãnh diện F4

Điều kiện bảo lãnh diện F4 thời gian gần đây đã có những sửa đổi, điều này khiến nhiều người cảm thấy hoang mang và lo lắng. Điều kiện cụ thể như sau:

  • Người bảo lãnh phải là công dân Mỹ, độ tuổi ít nhất từ 21 tuổi  trở lên.
  • Thường trú nhân không thể mở hồ sơ bảo lãnh diện F4, những trường hợp mở được nhưng tỷ lệ được chấp thuận rất thấp.
  • Người bảo lãnh và đương đơn phải chứng minh được mối quan hệ nhân thân, anh, chị em có cùng huyết thống.
  • Trường hợp có cùng mẹ, đương đơn và người bảo lãnh không cần thêm điều kiện nào hết.
  • Trường hợp cha mẹ chưa có hôn thú, thì phải chứng minh mối quan hệ bằng cách: làm hôn thú trước khi con 18 tuổi, làm thủ tục nhận con, đưa ra các bằng chứng trong quá trình nuôi con.
Diện f4 dành cho anh em có cùng huyết thống trong gia đình
Diện f4 dành cho anh em có cùng huyết thống trong gia đình

Hồ sơ bảo lãnh diện F4

Khi làm hồ sơ bảo lãnh diện F4, sẽ có nhiều quy định mà đương đơn cần biết và tuân thủ để quá trình xử lý diễn ra nhanh hơn. 

Đối với diện bảo lãnh f4, vợ/ chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân của người được bảo lãnh được phép đi theo. Vì thế chỉ cần 1 đơn I – 130 là đủ cho cả gia đình.

Khi viết đơn, cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Điền tất cả những chỗ quy định, những chỗ nào không áp dụng bạn phải ghi “NA”
  • Ghi rõ thông tin cá nhân, không được viết tắt.
  • Ngày tháng năm sinh sẽ được ghi chuẩn quy định sẵn trong đơn.

Giấy chứng minh US citizen:

  • Bản sao giấy khai sinh
  • Bản sao quốc tịch
  • Bản sao US passport
  • Bản sao form FS – 240

Một số loại giấy tờ khác:

  • Giấy xác nhận đổi tên (nếu có)
  • Giấy tờ hôn thú
  • Giấy chứng nhận con nuôi (nếu có)
  • Bản sao giấy khai sinh của cả người bảo lãnh và được bảo lãnh để minh chứng mối quan hệ gia đình.
Cần lưu ý khi kê khai thông tin trong hồ sơ
Cần lưu ý khi kê khai thông tin trong hồ sơ

Một số loại giấy tờ cần nộp

  • 4 ảnh chụp 5×5 nền trắng.
  • Mẫu đơn DS-260.
  • Bản sao hộ khẩu
  • Bản sao Giấy khai sinh của đương đơn và của vợ/chồng + các con đi kèm.
  • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn
  • Bản sao Phiếu lý lịch tư pháp số 2 của đương đơn và người đi kèm.
  • Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có)
  • Hồ sơ quân đội (nếu có)
  • Bản sao Hộ chiếu của đương đơn và người đi kèm (có hiệu lực ít nhất 8 tháng sau ngày cấp thị thực)
  • Sổ đăng ký hộ khẩu, học bạ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viện,… để chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn với người bảo lãnh.
  • Tất cả hồ sơ phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

Một số điểm cần lưu ý khi làm hồ sơ

  • Viết và chuẩn bị hồ sơ cẩn thận, đẹp đẽ và hoàn chỉnh trước khi nộp.
  • Sắp xếp giấy tờ theo trình tự.
  • Các loại giấy tờ khi nộp không được nhàu nát.
  • Cố gắng thể hiện khả năng ngoại ngữ thật tốt, bởi đây là một yếu tố then chốt gây ấn tượng với Đại Sự Quán Mỹ.

Trên đây là một số quy định và chú ý trong quá trình làm hồ sơ bảo lãnh diện F4, hy vọng nó sẽ giúp nhiều gia đình được đoàn tụ với nhau tại Mỹ và có một cuộc sống thật tốt đẹp.