Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam thường xuyên được không?

Câu hỏi “Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam thường xuyên được không?” được rất nhiều người Việt đưa ra khi xa quê hương lâu ngày. Bởi khi được cấp thẻ, bạn sẽ phải chịu những ràng buộc nhất định với đất nước Hoa Kỳ, nếu phạm phải sẽ gặp nhiều rắc rối và mất đi quyền lợi mà tấm thẻ mang lại.

Thẻ xanh giúp cho cuộc sống của bạn ổn định hơn tại Mỹ. Tuy nhiên, những ràng buộc mang tính pháp lý được kiểm soát rất chặt chẽ. Vậy những điều đó là gì và thời hạn về Việt Nam là bao lâu khi có thẻ xanh? Hãy cùng tìm hiểu.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh là thẻ thường trú nhân được chính phủ Mỹ cấp cho người nước ngoài được bảo lãnh hoặc kết hôn và định cư tại đây. Có 2 loại thẻ xanh là thẻ 2 năm và thẻ 10 năm. Thẻ 2 năm cho phép bạn định cư tại Mỹ 2 năm, quá thời hạn này bạn sẽ phải làm thủ tục để chuyển tiếp lên thẻ 10 năm. Thẻ 10 năm được cấp cho những người đã thi đậu kì thi nhập tịch Mỹ có thời hạn sử dụng vĩnh viễn.

Thẻ 10 năm có thời hạn sử dụng vĩnh viễn tại Mỹ
Thẻ xanh mang đến nhiều quyền lợi cho người sở hũu

Cả hai loại thẻ xanh mỹ đều mang đến những quyền lợi cho người sở hữu chúng, tương đương như một công dân Mỹ chính thức, chỉ trừ quyền bầu cử.

Có thẻ xanh về Việt Nam được không?

Theo luật Di trú Mỹ: Áp dụng cho mọi công dân trên toàn cầu, khi đã có thẻ xanh, bắt buộc bạn phải cư trú trên 6 tháng 1 năm. Nếu không đủ thời gian này, sẽ bị tước tư cách cư trú tại Mỹ. Điều này nghĩa là bạn có thể về Việt Nam với thời hạn dưới 6 tháng.

Vậy có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam thường xuyên được không?

Nhiều người dựa vào điều kiện trên để đặt ra câu hỏi, vậy liệu thời gian về Việt Nam có thể chia làm nhiều lần trong vòng dưới 6 tháng không? 

Câu trả lời là “nên cẩn thận” vì Mỹ không phải là quốc gia bạn có thể đi đi về về với tần suất cao. Nếu bạn đi đi về về quá nhiều lần, bạn có thể bị xem là không có ý định cư trú lâu dài tại Mỹ. Có rất nhiều trường hợp bị nhân viên an ninh tại sân bay thu thẻ xanh vì không giải trình lý do hợp lý. Sau đó Sở Di Trú có thể mang bạn ra tòa án và trục xuất, nếu bạn không chứng minh được sự trung thành với đất nước này.

Thủ tục khi nhập cảnh lại Mỹ

Khi đã có thẻ xanh, muốn nhập cảnh vào Mỹ cần xuất trình những giất tờ cần thiết như: 

  • Thẻ xanh
  • Giấy phép tái nhập cảnh Hoa Kỳ (Re – Entry Permit)
  • Chiếu khán thường trù đặc biệt
Muốn nhập cảnh vào Mỹ, bạn cần xuất trình đầy đủ những giất tờ cần thiết
Muốn nhập cảnh vào Mỹ, bạn cần xuất trình đầy đủ những giất tờ cần thiết

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam thường xuyên được không?” hy vọng các bạn đã nắm rõ quy định về thẻ xanh để tránh mất quyền thường trú nhân tại Mỹ nhé.