Có Thẻ Xanh 10 Năm Về Được Về Việt Nam Bao Lâu?

Thẻ xanh là tấm thẻ quyền lực mà bất cứ thường trú nhân nào định cư tại Mỹ đều mong muốn có được. Nó mang đến cho bạn những đặc quyền, đặc lợi như một công dân Mỹ. Đặc biệt hơn, nếu có thẻ xanh 10 năm, bạn có thể thi nhập tịch để chính thức trở thành công dân Mỹ. Thế nhưng có một điểm mà rất nhiều Kiều bào còn đang băn khoăn, đó là có thẻ xanh 10 năm về Việt Nam được bao lâu? Hãy cùng tìm câu trả lời để gạt bỏ những băn khoăn đó nhé.

Trước khi đạt được thẻ xanh 10 năm, thường trú nhân sẽ được cấp thẻ xanh thời hạn 2 năm, nó cũng mang đến những quyền lợi cho chủ sở hữu và khi đạt điều kiện, thường trú nhân sẽ được xét duyệt lên hạng thẻ xanh.

Thường trú nhân có thẻ xanh được hưởng quyền lợi như công dân Mỹ
Thường trú nhân có thẻ xanh được hưởng quyền lợi như công dân Mỹ

Những quyền lợi thường trú nhân đạt được

Khi đạt được thẻ xanh dù thời hạn 2 năm hay 10 năm, thường trú nhân đều có thể nhận được những quyền lợi sau:

  • Có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại tất cả các tiểu Bang trên toàn nước Mỹ.
  • Với những người đang còn ở độ tuổi đi học, có thể xin học bổng của chính phủ để hỗ trợ việc học.Có quyền sở hữu mọi loại tài sản có giá trị như: nhà cửa, đất đai, xe hơi….
  • Được quyền kinh doanh, mua bán các mặt hàng không nằm trong danh sách cấm. 
  • Có thể mở công ty để kinh doanh cá nhân riêng hoặc hùn hạp vốn.
  • Được miễn thị thực khi đến các quốc gia nằm trong danh sách miễn thị thực Mỹ.
  • Thừa hưởng đầy đủ quyền lợi từ pháp luật Mỹ, chỉ trừ quyền bầu cử.

Có thẻ xanh mỹ về Việt Nam được bao lâu?

Sau khi đã sở hữu thẻ xanh có thời hạn 10 năm, thường trú nhân có thể lưu trú tại nước ngoài với thời hạn tối đa là 6 tháng/ năm. Sau thời gian quy định, bắt buộc thường trú nhân phải quay về lại Mỹ nếu không muốn bị tước tư cách thường trú nhân và bị thu hồi thẻ.

Như vậy, với Kiều bào Việt Nam, khi đã có thẻ xanh thì được phép về thăm quê hương với thời gian là 6 tháng trong một năm.

Kiều bào có thể về nước tối đa 6 tháng/ năm
Kiều bào có thể về nước tối đa 6 tháng/ năm

Với những trường hợp lưu trú ngoài nước Mỹ quá thời gian 6 tháng, mà có kế hoạch định trước phải xin giấy phép Tái nhập cảnh (Đơn I – 131).

Ngoài ra, những trường hợp có việc đột xuất phải rời Mỹ quá thời hạn mà không thể xin phép kịp thời, có thể xin thị thực tái nhập cảnh (SB – 1) để quay lại Mỹ.

Như vậy, với thông tin chia sẻ trên đây, nỗi lo về thời hạn về Việt Nam khi có thẻ xanh 10 năm sẽ không còn nữa. Bên cạnh đó, Kiều bào Việt Nam cũng biết thêm một số thông tin cần thiết, để không bị thu hồi thẻ một cách đáng tiếc.