Học Bổng Thanh Niên Châu Á Của Chính Phủ Nhật Bản

Mục đích của học bổng Thanh niên châu Á được chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm mục đích phát triển nguồn nhân lực và hợp tác trong khu vực cũng như tăng cường sự gắn kết giữa các nước châu Á.

Thông tin về chương trình học bổng

Học bổng Thanh niên châu Á (tên tiếng anh là Asian Youth Fellowship, viết tắt là AYF). Đây là học bổng của chính phủ Nhật Bản cung cấp thông qua Trung tâm châu Á của quỹ Nhật Bản. Là học bổng với mục đích là chuẩn bị chương trình sau Đại học cho những sinh viên có quốc tịch châu Á đang học tập tại Nhật.

Học bổng thanh niên châu Á
Học bổng thanh niên châu Á

Mục đích của chính phủ Nhật Bản tổ chức học bổng Thanh niên châu Á là để phát triển nguồn nhân lực và tăng cường sự hợp tác hiểu biết lẫn nhau trong khu vực. Chương trình học bổng này được chính phủ Nhật cung cấp từ khá lâu (từ năm 1995 đến nay). Và trong suốt hơn 20 năm đã có rất nhiều học sinh Việt Nam dành được suất học bổng này và chinh phục giấc mơ du học Nhật thành công.

Đây là loại học bổng do chính phủ Nhật Bản quản lý cùng với 2 gói học bổng khác đó là MEXT và AIEJ 

Điều kiện để nhận được học bổng AYF

  • Tuổi: dưới 35 tuổi
  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học, hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản 16 năm.
  • Lĩnh vực theo học: Phải là lĩnh vực đã học tại bậc đại học hay các lĩnh vực liên quan.
  • Khả năng ngoại ngữ: thông thạo tiếng Anh và chưa biết tiếng Nhật. Ứng cử viên đã từng học tiếng Nhật và có trình độ đạt kỳ thi tuyển năng lực tiếng Nhật cấp 3 sẽ không được xét cấp học bổng.
  • Sức khoẻ: Tất cả các ứng viên đều phải có sức khoẻ tốt.

Lưu ý: Các ứng cử viên đã từng nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) sẽ không được tham gia vào chương trình học bổng này nếu không có một số năm nghiên cứu hoặc giảng dạy.

Học bổng chính phủ MEXT

Các ngành theo học

Tại đây các bạn được học chủ yếu các ngành về khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên, có một số ngành về kỷ thuật, khoa học tự nhiên vẫn được chấp nhận. 

Phương thức tuyển chọn của chương trình học bổng thanh niên châu Á

Để lựa chọn ra những ứng viên sáng giá nhất thì cơ quan đại diện của Chính phủ Nhật Bản sẽ phối hợp với chính phủ nước sở tại chọn một số ứng viên từ hồ sơ, và giới thiệu lên hội đồng tuyển chọn của học bổng có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Sau khi lựa chọn hồ sơ xong hội đồng sẽ tổ chức cuộc thi vấn đáp tại địa phương để tìm ra những người xứng đáng nhất. 

Kết quả sẽ được Đại sứ quán Nhật Bản thông báo sau khi được sự phê duyệt của Mext. Học bổng Mext sẽ được cấp cho những sinh viên vượt qua kỳ thi tốt nghiệp của AYF.