Bí quyết viết bài luận xin học bổng du học Mỹ chuẩn nhất

Khởi đầu cho hành trình du học không chỉ cần có một bảng điểm tốt, trình độ tiếng Anh cao, mà bên cạnh đó một bài luận tốt cũng rất quan trọng trong bộ hồ sơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết rõ về tầm quan trọng của chúng trong hồ sơ du học Mỹ của mình.

Điều khó khăn trong quá trình xin học bổng du học, không chỉ đơn thuần là việc lựa chọn trường, chọn ngành, xác định chổ ở… mà còn là viết bài luận xin học bổng du học Mỹ. Đây là một trong những yếu tố, quyết định bạn có được nhận học bổng hay không, vì thế cần phải thật cẩn trọng.

Tầm quan trọng của bài luận

Thông qua bài luận này, bộ phận tuyển sinh của trường có thể biết thêm về tính cách cá nhân, cách tư duy và những sự cố gắng của bạn. Bài luận xin học bổng du học Mỹ như là một chiến lược PR bản thân, chứ không chỉ đơn thuần là trả lời câu hỏi một cách cứng nhắc.

Trên thực tế, nhiều du học sinh nghĩ rằng mình đã có một bộ hồ sơ đẹp và không quan tâm nhiều đến bài luận này. Có thể, bạn có điểm số tuyệt vời nhưng lại không viết một bài luận xuất sắc, để chứng minh với Hội đồng tuyển sinh rằng bạn phù hợp với phần học bổng này, như vậy bộ hồ sơ của bạn có thể bị từ chối đầy tiếc nuối.

Bài luận rất quan trọng trong quá trình xin học bổng du học Mỹ
Một bài luận hay sẽ hỗ trợ trực tiếp trong quá trình xin học bổng du học Mỹ

Điều kiện cần thiết để xin học bổng du học Mỹ

Để trở thành một ứng viên tiềm năng cho một suất học bổng du học Mỹ, bạn phải có những điều kiện cơ bản:

  • Điểm trung bài học tập >=3.2/4.0 hoặc 7.5/10
  • Khả năng tiếng Anh cũng là một điều kiện tiên quyết. Nhìn chung, ứng cử viên phải đáp ứng đủ mức trung bình thì mới đủ điều kiện du học Mỹ. Khoảng >=6.5 đối với bài thi IELTS hoặc >=79 đối với bài thi TOEFL iBT.
  • Nộp kết quả SAT hoặc ACT để đánh giá khả năng học tập. Nếu có thể, hãy nộp cả SAT và ACT để hồ sơ của bạn có thể được đánh giá cao hơn.
  • Đặc biệt, để gấy ấn tượng với Hội đồng tuyển sinh trường, bạn phải có một bài luận xin học bổng du học Mỹ thật tốt, thật sự thu hút và nếu ra được các điểm mạnh của mình.

Cách viết bài luận xin học bổng du học Mỹ

Bước đầu tiên trong quá trình viết bài luận, bạn phải xác định được mục tiêu cần thực hiện, những gì cần trình bày trong đó. Hãy giới thiệu mình là ai và tại sao lại muốn đi du học. Cả việc lý do chọn trường, chọn ngành cũng nên viết đầy đủ để có thể thuyết phục trường trao học bổng cho bạn.

Cần phải xác định được chủ đề nên viết trong bài luận
Cần phải xác định được chủ đề nên viết trong bài luận

Cần suy nghĩ về những thế mạnh của bản thân và bằng cách nào có thể đưa chúng vào bài luận của mình. Một trong những sai lầm lớn nhất của người viết bài luận xin học bổng du học Mỹ, là cố gắng viết quá nhiều thứ về bản thân. Điều này thật sự không cần thiết, bạn chỉ nên bám sát vào một chủ đề nổi bật nhất, viết rõ ràng tránh dài dòng, thông tin lặp lại, nội dung phải thật sự thu hút mới đạt hiệu quả cao.

Chọn lọc những thành tích nổi bật và liên quan đến ngành học để viết vào bài luận xin học bổng du học Mỹ. Đừng quên việc thể hiện kinh nghiệm của bản thân nhé; có thể là kinh nghiệm học tập, làm việc, các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia…

Kiểm tra các lõi chính tả, văn phạm của mình để tránh những sai sót, có thể nhờ người thân đọc và góp ý về nội dung bài luận của mình.

Nhờ bạn bè hay người thân góp ý vào bài luận xin học bổng của mình
Nhờ bạn bè hay người thân góp ý vào bài luận xin học bổng của mình

Những nội dung cần thiết phải có trong bài luận

  • Tại sao bạn phù hợp với khóa học này? 
  • Bạn sẽ học được gì từ chương tình học này?
  • Tại sao không phải là học tập trong nước mà có nguyện vọng đi du học Mỹ?
  • Cách ứng dụng thực tế những điều đã học trong tương lai. 
  • Thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới hướng phát triển trong tương lai. 

Hãy thuyết phục Hội đồng tuyển sinh rằng, đây là con đường tốt nhất đưa bạn đến với những ước mơ của mình. Để viết một bài luận xin học bổng du học Mỹ không khó, nếu bạn biết cách sắp xếp bài viết, lựa chọn thông tin thích hợp thì khả năng xét duyệt học bổng sẽ cao hơn rất nhiều.